Hướng dẫn sạc pin loa kéo đúng cách giúp loa bền bỉ 

Loa kéo là sản phẩm khá tiện lợi và gọn nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Để loa có thể hoạt động bền bỉ và thời lượng pin lâu dài thì việc sạc loa đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách sạc pin loa kéo chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

I. Những cách sạc pin loa kéo chuẩn nhất  

Sạc loa không đúng cách có thể dẫn tới làm cho loa kéo dễ hư hỏng, âm thanh hay bị rè, bị chai pin,… nghiêm trọng hơn có thể hư các linh kiện ở bên trong. Để sử dụng loa kéo được bền nhất, bạn nên lưu ý qua 2 cách sạc pin sau.   

1. Sạc pin bằng cáp sạc 

Cách sạc này thường được sử dụng cho các loa kéo Bluetooth. Tùy dòng loa của bạn hoạt động nhờ pin hay ắc quy để có những cách sạc pin chuẩn nhất. 

  • Nếu loa kéo của bạn sử dụng bình ắc quy

Bước 1: Tìm cổng DC 12v trên loa kéo, cổng này giúp kết nối loa với bình ắc-quy rời thông qua cáp. 

Tùy loại loa kéo mà cổng này hay được ký hiệu như: “DC 12V INPUT”, “EXT DC12V”, “DC 12V”, “DC +12 INPUT”…

sạc pin loa kéo 1.1

Bước 2: Gắn đầu kẹp màu đỏ (dương) với cổng đỏ (dương) ở bình ắc quy và đầu kẹp màu đen (âm) của dây câu với cổng màu đen (âm) 

Bước 3: Gắn 2 đầu còn lại vào cổng DC 12v trên loa kéo, đầu dây màu đỏ gắn vào cổng có ký hiệu “+” và đầu dây màu đen gắn vào cổng có ký hiệu “-” 

sạc pin loa kéo 2.1

Như vậy là bạn đã thành công kết nối loa kéo với bình ắc quy rồi. Tuy nhiên bạn không nên vừa dùng vừa sạc, chỉ dùng sau khi sạc đầy. 

  • Nếu loa kéo dùng pin:

Bước 1: Sau khi đã xác định phương thức hoạt động của loa, bạn sử dụng bộ sạc Adapter để sạc pin cho loa kéo.

Bước 2: Nếu là loa mới sạc lần đầu thì bạn hãy sạc loa trong khoảng 10 – 12 tiếng trước khi sử dụng để loa được sạc đầy, tăng tuổi thọ cho pin. Từ lần thứ 2 bạn chỉ cần sạc từ 3 – 6 tiếng là pin đã đầy và sẵn sàng sử dụng. 

Xem thêm: Reverb là gì? Tác dụng của Reverb trong âm thanh loa kéo

2. Sạc pin không cần dùng cáp sạc

Ngoài những dòng loa sử dụng sạc cáp sạc thì với các loại loa kéo có hỗ trợ sạc không dây, bạn có thể sạc pin bằng các bước sau đây. 

Bước 1: Bạn hãy tháo ắc quy của loa ra ngoài rồi lắp ắc quy vào xe máy hoặc xe ô tô 

Bước 2: Bạn bật máy xe để sạc pin cho ắc quy.

Bước 3: Kích điện giữa ắc quy ô tô hoặc xe máy qua ắc quy loa kéo đã cạn pin

sạc pin loa kéo 3.1

II. Loa kéo di động nên sạc như thế nào? 

Các loại loa kéo di động sử dụng bình ắc quy khô hiện nay trước khi được xuất bán ra thì có sẵn điện để có thể dùng ngay. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng ngay khi mới mua về mà hãy sạc đầy pin trước để giúp loa hoạt động tốt, tăng tuổi thọ cho loa. 

Thời gian cho lần sạc loa đầu tiên là khoảng từ 6 – 8 tiếng để loa được nạp đầy. Sau đó, khi pin đã được dùng hết và sạc lại, bạn cứ lặp lại quá trình này trong 3 lần sử dụng đầu tiên. Như vậy chiếc loa kéo di động của bạn có thể hoạt động bền bỉ, có tuổi thọ lâu dài hơn. 

Từ lần thứ 4 trở đi, bạn có thể sạc và dùng bình thường, không cần dùng kiệt rồi mới sạc tránh trường hợp phải kích bình lại.\

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SẠC PIN LOA KÉO ĐÚNG CÁCH GIÚP LOA BỀN BỈ

III. Một số mẹo sạc pin đúng cách giúp loa bền bỉ, tránh hư hỏng

Ngoài cách sạc loa kẹo kéo đúng cách, bạn cũng cần phải lưu ý những vấn đề liên quan đến sạc pin loa kéo như:

1. Đối với loa kéo mới mua

Hầu hết các loa kéo di động có bình sạc sẽ sử dụng bình điện 12V khô giống như các loại pin được sử dụng cho điện thoại và các thiết bị di động khác. Vì vậy khi mới mua loa kéo về, bạn khoan hãy sử dụng ngay mà nên sạc pin cho nó để kích pin, giúp loa hoạt động tốt và lâu hơn.

Thời gian cho lần sạc đầu tiên là từ 6 – 8 tiếng để pin được nạp đầy. Sau đó, khi pin đã được dùng cạn và sạc lại, bạn cứ lặp lại quá trình này trong 3 lần sử dụng đầu tiên. 

2. Hạn chế sử dụng loa cho đến tắt nguồn 

Khi loa đã có dấu hiệu pin yếu, bạn nên cắm sạc ngay. Dấu hiệu của loa khi pin yếu là kết nối bluetooth không được hoặc nhạc phát ra bị rè. Nếu để cạn pin rồi mới sạc sẽ làm cho loa bị tổn hại về tuổi thọ, không thể hoạt động bình thường. 

3. Hạn chế cắm sạc qua đêm

Đây là thói quen xấu của nhiều người sử dụng vì muốn tiết kiệm thời gian chờ đợi. Các nhà sản xuất thiết bị điện tử khuyến khích không nên sạc qua đêm, kể cả loa kéo cũng vậy. Vì vậy bạn nên sạc đầy pin loa rồi rút ra, không nên cắm sạc qua đêm dễ khiến loa hư hỏng, chai pin,…  

Trên đây Tiếng Vang Audio đã hướng dẫn và lưu ý cho bạn về cách sạc loa kéo chuẩn nhất. Hy vọng với bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng loa kéo.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook