Reverb là gì? Tác dụng của Reverb trong âm thanh loa kéo

Reverb là chức năng quen thuộc sử dụng trong các dàn karaoke gia đình hay kinh doanh chuyên nghiệp. Để hiểu chi tiết hơn về mạch echo Reverb có chức năng gì, các chế độ của Reverb, hãy cùng Tiếng Vang Audio tham khảo bài viết dưới đây. 

I. Reverb là gì?

Reverb trong tiếng Anh có nghĩa là dội lại, vọng lại nên Reverb trong âm thanh được hiểu là hiệu ứng dội lại của âm thanh. Giải thích rõ hơn thì reverb là sự vọng lại của âm thanh khi bạn nói trong phòng kín hoặc khi nói trong hang, âm thanh sẽ đập vào bề mặt căn phòng và phản xạ lại, làm xuất hiện âm thanh. Mạch loa kéo có Reverb, tùy theo độ kín của phòng, khoảng cách gần xa của vật cản mà tốc độ dội âm sẽ tạo ra âm thanh theo âm thanh gốc. 

II. Tác dụng của Reverb trong âm thanh loa kéo

  • Các hệ thống âm thanh hội trường hay dàn karaoke hiện đại ngày nay đều sử dụng tính năng Reverb. Tính năng này giúp âm thanh phát ra hay hơn, tiếng vọng lại mang cảm giác chiều sâu, mềm mại hơn. 
  • Chức năng cốt lõi nhất của Reverb là gắn kết các nguồn âm thanh khác nhau và đưa chúng vào cùng một không gian chung. Bạn nên lưu ý và ghi nhớ để khi sử dụng Reverb chỉnh sửa nhạc không làm mất đi mục đích của Reverb. Nếu không có Reverb ta sẽ nhận ra âm thanh bài hát rời rạc, tách biệt ngay. 
  • Khi hát trong bộ dàn loa kéo có sử dụng Reverb thì âm thanh dội lại tạo cảm giác về không gian, giúp ca sĩ hát tốt hơn và kích thích cảm hứng người nghe. Các ca sĩ trên sân khấu thường thích hát Reverb hơn là sử dụng Echo, Delay.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KẾT NỐI LAPTOP VỚI LOA KÉO NHANH NHẤT

III. Các chế độ mạch loa kéo Reverb

Hát ở mỗi không gian khác nhau sẽ cho ra một đặc tính âm thanh khác nhau. Để có thể chỉnh âm thanh hay hơn, đặc biệt là chỉnh vang số hoặc chỉnh vang cơ thì việc hiểu bản chất của các chế độ mạch loa kéo Reverb là điều rất quan trọng. 

1. Room Reverb – Căn phòng

Chế độ Room là chỉ những không gian của căn phòng nhỏ với trần thấp, vật liệu chủ yếu là bê tông và gỗ, bề mặt nhẵn, đồng thời có nhiều đồ vật xung quanh nên âm thanh va đập lộn xộn. Những căn phòng nhỏ ở đây có thể là phòng khách, phòng ngủ, phòng thu âm, phòng tắm,… 

Khi nghe tiếng Reverb từ loại phòng này âm thanh sẽ không được vang rộng như khán phòng hát. Để lắp đặt hệ thống âm thanh cho phòng này, bạn cần lưu ý về cách đặt loa theo không gian để âm thanh phát ra được hay và có độ sâu nhất.  

mạch echo reverb 1

2. Halls Reverb – Khán phòng, hội trường

Đây là chế độ Reverb cho không gian rộng lớn nhất và đồng thời cũng có nhiều người hiểu sai về chế độ Halls Reverb này. Chế độ Hội trường làm cho các bài hát giống như được phát trong một không gian rộng lớn, chữ không phải là làm âm thanh của nhạc cụ trở nên “bao la” hoặc “lớn” hơn.

Về cơ bản thì so với chế độ Room, âm vang ở Halls Reverb tạo ra nhiều phản xạ tổng thể hơn và giúp âm thanh có chiều sâu và ngọt ngào hơn. Tuy nhiên nên lưu ý rằng nếu bạn chỉnh không chuẩn, âm thanh dội lại sẽ nghe rất chát và “quá lố”. 

mạch echo reverb 2

3. Chamber Reverb

Chamber Reverb được phát minh năm 1947 bởi người sáng lập của Universal Audio – ông Bill Putnam và được ứng dụng và sử dụng phổ biến trong hệ thống karaoke.  

Để có một Chamber Reverb, bạn đặt loa để phát nguồn âm thanh vào một căn phòng với các tấm gương phản xạ. Sau đó, đặt một micro có độ nhạy cao trong cùng một phòng để thu lại âm thanh phản xạ kèm theo âm thanh gốc. 

Khi sử dụng Chamber reverb nó có thể giúp bạn tái tạo một không gian lớn nhưng lại ít có âm thanh phản xạ ban đầu. Có nghĩa là bạn sẽ thấy trong bài hát giọng người nghe trầm hơn, giống như trong không gian rộng mà lại ít âm phản xạ ban đầu, dễ khiến bài hát bị đục và bị “nhuộm màu”.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN SẠC PIN LOA KÉO ĐÚNG CÁCH GIÚP LOA BỀN BỈ

mạch echo reverb 3

4. Plate Reverb

EMT 140 – sản phẩm âm thanh Plate Reverb đầu tiên trên thế giới, được phát minh bởi công ty Elektro-Mess-Technik (EMT) của Đức vào năm 1957. Đây là âm vang Plate Reverb được tạo ra không nhằm mục đích tái hiện lại bất cứ một không gian cụ thể nào.

mạch echo reverb 4

Giải thích chi tiết hơn thì Plate Reverb được tạo ra từ các tấm kim loại lớn, tích điện và rung động theo âm thanh hay âm nhạc được phát ra từ 1 máy biến năng đưa thẳng trực tiếp vào trung tâm của chúng. Một hoặc nhiều Pickup gắn trên nó (thường được gắn ở mép rìa) sẽ Một hoặc nhiều pick up được gắn trên nó (thường được gắn ở rìa) sẽ thu lại các rung động do các tấm kim loại này tạo ra.

Kết quả tạo ra sẽ cho ra âm thành dày và ấm như trong căn phòng tự nhiên nhưng lại có chất âm rất độc đáo mà các loại vang khác không có. Plate Reverb thích hợp cho dàn máy karaoke và các phòng nhỏ diện tích khoảng 25m2. 

Trên đây là chi tiết về Reverb – một yếu tố quan trong trong dàn âm thanh loa kéo. Hy vọng với những chia sẻ của Tiếng Vang Audio bạn có thể lựa chọn được mạch Reverb phù hợp với nhu cầu sử dụng bản thân. 

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook