Hướng dẫn cách tăng tiếng bass cho loa bluetooth

Tiếng bass dường như là một âm không thể thiếu trong một bài nhạc. Tiếng bass sẽ làm cho bài nhạc đó trở nên có hồn hơn khi ngay. Tuy nhiên không phải sản phẩm loa bluetooth nào cũng có thể có được tiếng bass như mong muốn của người nghe. Vậy làm thế nào để tăng bass cho loa bluetooth. Hãy cùng Tieng Vang Audio tìm hiểu cách tăng bass cho loa bluetooth trong bài viết sau đây.

cach tang bass cho loa bluetooth

I. Bass trong loa là gì ?

Bass loa là linh kiện điện tử bên trong chiếc loa với nhiệm vụ thực hiện tái tạo dải âm trầm giúp âm thanh được phát ra có chiều sâu độ mạnh mẽ trong bản nhạc. Cấu tạo của một bass loa sẽ bao gồm: Phần khung bass, đuôi, cục nam châm thành phần đặc biệt không thể thiếu là màng bass loa nơi tái tạo lại âm thanh. Để tạo nên âm bass chất lượng trong mỗi chiếc loa thì các cấu tạo của loa cần phải đồng nhất và phù hợp.

Bass loa hầu như có trong tất cả các dòng loa được sử dụng trên thị trường hiện nay. Nhiệm vụ của bass loa trong một chiếc loa bao gồm:

  • Âm bass sẽ giúp cho bản nhạc có hồn và tạo cảm giác chân thực hơn cho người nghe.
  • Sự kết hợp giữa âm bass và âm treble sẽ tạo nên sự hài hòa của một bài nhạc sẽ giảm được cảm giác chói tai khi nghe và giảm tiếng rú.
  • Bass loa lớn thường được dùng để khuấy động không khí và đem lại trải nghiệm âm thanh tốt hơn cho người nghe.

Tùy vào mục đích sử dụng của loa mà âm bass có những công dụng riêng và thực hiện các chức năng khác nhau.

II. Tăng bass cho loa có tác dụng gì ?

Tiếng bass được xem như một phần không thể của loa, tuy nhiên không phải loa nào cũng duy trì tiếng bass trong đời mà sau quá trình sử dụng sản phẩm đã cũ dẫn đến tiếng bass sẽ bị nhỏ đi thì việc tăng tiếng bass cho loa là một điều vô cùng cần thiết.

Khi âm bass được đảm bảo nó sẽ giúp tạo ra những âm thanh chân thực cho người nghe. Đặc biệt đối với các dòng loa không có nhiều bass loa như bluetooth hay loa kéo thì việc tăng bass là một điều thiết yếu trong lúc sử dụng nó sẽ đem lại cho người nghe những trải nghiệm về âm thanh tuyệt vời hơn so với lúc đầu.

Việc tăng tiếng bass không chỉ có ở các dòng loa lớn như: loa dài, loa karaoke, loa kéo di động mà có thể tăng ngay cả khi sử dụng loa bluetooth.

cach tang bass cho loa bluetooth

III. Hướng dẫn chi tiết các bước tăng bass cho loa ?

Cách 1: Tăng tiếng bass cho loa bằng đinh và cát

Để thực hiện cách này bạn cần chuẩn bị những viên gạch hoặc túi cát thêm vào bên trong thùng của loa. Sau đó tiến hành mở nhạc và điều chỉnh số lượng gạch hoặc cát sao cho đúng với chất lượng âm thanh mà bạn mong muốn. Lưu ý không nên cho quá nhiều nó sẽ làm cho tiếng bass của bạn ít đi hẳn và mất hay.

Thực hiện điều chỉnh ở lỗ thông hơi đối với những chiếc loa có ít bass. Dựa vào nguyên lý hoạt động của tiếng bass khi lỗ thông hơi nhỏ và khe dẫn âm thanh của loa dài thì tiếng bass sẽ đi xuống phía sau và ngược lại. Vậy nên tăng tiếng bass cho loa theo lỗ thông hơi bằng cách tác động trực tiếp lên vỏ loa bằng cách sử dụng đinh bỏ lên trên bề mặt trong của thung loa hoặc cát vàng xung quanh thùng loa.

Cách 2: Cách làm tăng tiếng bass cho loa bằng cuộn cảm

Cuộn cảm là linh kiện điện tử quen thuộc dùng để lọc và cho những âm thanh có tần số thấp đi tới bass loa để phát ra bên ngoài. Tín hiệu âm thanh đầu vào sẽ được truyền tới thiết bị xử lý như là: vang số, vang cơ hoặc amply. Sau đó sẽ được chuyển đến bộ khuếch đại để rồi phát ra loa. Khi có cuộc cảm cho bass thì nó sẽ giúp lọc được các âm treble và chỉ cho âm bass đi qua từ đó tạo ra chất lượng âm bass tốt và trong hơn.

Cách 3: Tăng tiếng bass cho loa sử dụng nam châm

Việc tăng bass bằng cách sử dụng nam châm được nhiều người lựa chọn khi nó đơn giản và dễ làm hơn. Chúng ta chỉ cần gắn thêm nam châm vào bên trong loa để hạn chế tiếng treble. 

Qua đó giúp cho tiếng bass phát ra từ loa sẽ chất lượng hơn. Cách này chỉ sử dụng đối với các loa có chất lượng tốt còn với các dòng loa có chất lượng kém thì hiệu quả sẽ không được cao.

Ba cách tăng bass nêu trên được xem là các cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Chúng ta có thể sử dụng cho hầu hết các dòng loa phổ biến hiện nay.

Xem thêm: Hướng dẫn các cách chỉnh âm lượng loa bluetooth nhanh chóng

IV. Cách tăng bass chi tiết cho các dòng loa cụ thể

1. Tăng bass đối với dòng loa bluetooth

Đối với dòng loa bluetooth hiện nay được khá nhiều người lựa chọn đến từ các thương hiệu nổi tiếng như JBL; Marshall; Bose; Sony;… thì không được đầu tư nhiều ở phần bass mà chủ yếu tập trung vào âm trung và treble.

Việc áp dụng các cách tăng tiếng bass thông thường lên loa bluetooth là không hề dễ dàng. Vì loa bluetooth thường có cấu tạo khá phức tạp và được bao bọc kĩ bởi lớp vỏ bên ngoài nên là sẽ khó có thể tác động vào bên trong. Việc tháo lắp và can thiệp vào mạch sẽ không hề đơn giản vậy nên hãy cẩn thận khi bạn sử dụng cuộn cảm hay là nam châm để làm tránh hư hỏng loa.

cach tang bass cho loa bluetooth

2. Cách tăng tiếng bass cho loa kéo

Việc sử loa kéo ngày nay đã trở nên phổ biến trong các hoạt động hằng ngày. Vậy nên việc tăng bass nó sẽ giúp người dùng có những trải nghiệm âm thanh tốt hơn. Thông thường cách tăng bass ở loa kéo sẽ được thực hiện theo 3 cách nêu trên. 

Ngoài ra việc tăng bass cho loa kéo còn được sử dụng bằng cách điều chỉnh âm thanh loa kéo để tiếng bass được tăng một cách tự nhiên. Và với cách này sẽ giúp việc tăng bass trở nên tự nhiên và sẽ đem lại trải nghiệm âm thanh đúng với mong muốn.

3. Cách tăng bass cho loa vi tính đơn giản tại nhà

– Bước 1: Đưa chuột vào biểu tượng loa trên màn hình máy tính và chọn chế độ Playback devices.

cach tang bass cho loa bluetooth

– Bước 2: Chọn vào biểu tượng speaker và chọn chế độ Properties.

cach tang bass cho loa bluetooth

– Bước 3: Sau đó hộp thoại Speaker Properties sẽ xuất hiện. Sau đó chọn vào Enhancements, chọn Bass Boost sau đó nhấn settings.

cach tang bass cho loa bluetooth

– Bước 4: Lúc này hộp thoại Bass Boost Settings xuất hiện. Tại ô Frequency chọn mức tần số bạn cần chẳng hạn như 50Hz hay 80Hz tùy theo ý thích của bạn. Còn giá trị Boost chọn chế độ None và nhấn vào biểu tượng ok.

– Bước 5: Sau đó bạn sẽ được đưa về hộp thoại Speaker Properties. Nhấn Apply để xác nhận thay đổi.

– Bước 6: Cũng trong hộp thoại này chọn mục Loudness Equalization, rồi chọn vào Settings

– Bước 7: Lúc này hộp thoại Loudness Equalization Settings sẽ hiện ra. Ở đây, bạn kéo thanh trượt về mức Short rồi click OK.

– Bước 8: Tại hộp Speaker Properties, bạn click Apply để lưu lại các thay đổi. Sau đó nhấn ok để kết thúc quá trình.

Với 8 bước đơn giản trên bạn có thể thực hiện tăng bass cho chiếc loa vi tính. Ngoài cách trên bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm ngoài như DFX Audio Enhancer; FxSound Enhancer; Moo0 Audio Effecter; Bonggiovi DSP; hoặc DeskFX Audio Enhancer,…

4. Tăng âm bass cho loa toàn dải bằng các phương pháp sau

Việc tăng âm bass cho loa toàn dải bạn có thể sử dụng 3 phương pháp cơ bản phía trên. Ngoài ra bạn có thể điều chỉnh trên amply hoặc trên vang số, vang cơ để tăng tiếng bass cho hệ thống loa toàn dải.

V. Lưu ý khi tăng bass ở loa bluetooth và loa vi tính

Việc điều chỉnh tiếng bass cho loa cần phải được diễn ra một cách hiệu quả và an toàn và sau đây là các lưu ý khi điều chỉnh:

  • Không tự ý điều chỉnh tiếng bass với các sản phẩm âm thanh mới.
  • Nên áp dụng các phương pháp nếu trên đối với các loa đã cũ và bị giảm bass nghiêm trọng.
  • Mua thêm linh kiện để lắp vào loa để tăng bass như: tụ tăng âm, cuộn cảm,…
  • Loa máy tính hoặc loa bluetooth phải sử dụng phầm mềm để điều chỉnh hiệu quả tốt hơn.

Như vậy, trên đây là các cách tăng bass đối với các dòng loa phổ biến trên thị trường hiện nay mà Tiếng Vang Audio đã tổng hợp lại. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng mất bass trên chiếc loa của mình.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook