Những điều cần biết về chỉ số ip chống nước

Hiện nay, đa số các dòng điện thoại thông minh ngay từ khi mới ra mắt đã đều được tích hợp tiêu chuẩn chống nước IP. Tuy vậy, không phải ai trong chúng ta cũng thực sự hiểu rõ về các số hiệu của tính năng này. Hãy cùng tìm hiểu tiêu chuẩn chỉ số ip chống nước  là gì, các số hiệu có ý nghĩa gì trong bài viết này của Tiếng Vang Audio.

chi so ip chomg nuoc

1. Chuẩn IP / IPX trên các thiết bị điện tử và loa là gì?

IP hay IPX có thể hiểu là khả năng chống lại bụi hoặc nước của một thiết bị trong điều kiện nhất định đã trải qua thử nghiệm của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế – IEC, được quy định cụ thể như sau:

chi so ip chomg nuoc

Những nguyên tắc đọc hiểu bảng International Protection (IP) trên loa và các thiết bị điện tử:

  • Nếu chuẩn IP của thiết bị được ký hiệu dạng: IP 1X,  IP 2X, IP 3X, IP 4X, IP 5X, IP 6X. Nghĩa là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo chuẩn chống bụi theo mức độ từ 1 đến 6 như trên bảng trên. Chỉ số X phía sau biểu hiện sản phẩm chưa được đo đạt khả năng kháng nước.
  • Nếu chuẩn IP của các thiết bị được ký hiệu dạng: IP X1, IP X2, IP X3, IP X4, IP X5, IP X6, IP X7, IP X8. Nghĩa là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo chuẩn chống nước theo mức độ từ 1 đến 8 theo bảng trên. Chỉ số X phía trước biểu hiện sản phẩm chưa được đo đạt khả năng kháng bụi.
  • Khi chuẩn IP của thiết bị được ký hiệu dạng hai số rõ ràng phía sau ký tự IP, vd như: IP 65, IP 66, IP 67, IP 68… Nghĩa là thiết bị đã được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) đo trên 2 phương diện là về mức độ chống bụi(chữ số phía trước) và mức độ chống nước(chữ số phía sau).

>> Bài viết liên quan: TOP 10 LOA BLUETOOTH CHỐNG NƯỚC CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT 2022

2. Ý nghĩa trong chuẩn IP của các ký tự

Mỗi chỉ số IP trên thiết bị sẽ có những ý nghĩa khác nhau, nó phụ thuộc vào hai chữ số đi theo phía sau chữ IP. Nói cách khác, chỉ số IP càng cao thì có khả năng bảo vệ thiết bị tốt hơn trước khỏi nhân tố vật thể rắn và chất lỏng (như bụi và nước).

Cụ thể ý nghĩa của các ký tự trong chuẩn IP như sau:

Ký tự thứ nhất: Với ký tự (chữ số) thứ nhất cho ta biết mức độ bảo vệ lớp vỏ của thiết bị có khả năng chống lại các vật thể rắn, chống bụi bẩn từ môi trường bên ngoài.

Ký tự thứ hai: Với ký tự (chữ số) thứ hai thể hiện mức độ khả năng bảo vệ của lớp vỏ thiết bị nhằm tránh khỏi các chất lỏng như tia nước bắn hoặc khi ngâm chìm trong nước,…

chi so ip chomg nuoc

>> Bài viết liên quan: Nên mua loa bluetooth nào? Top 5 loa nên mua nhất hiện nay

3. Những lợi ích của loa hay các thiết bị điện từ khi có chuẩn IP / IPX

Có thể khẳng định lợi ích mà các chuẩn IPX đem lại trên loa, nó giúp chúng ta hiểu biết hơn về chiếc loa mình đang sử dụng, từ đó tránh được các trường hợp không mong muốn khiến loa có thể bị hư hỏng, chập cháy khi nhiễm nước. Một số loa không có chuẩn IP / IPX thông thường là các loa karaoke cố định hoặc là các loa sân khấu chuyên sử dụng trong nhà.

4. Các tiêu chuẩn IP phổ biến hiện nay

Khi dựa vào 2 chữ số sau IP, chúng ta có thể biết được mức độ của khả năng chống bụi và chống nước trên thiết bị. Để nhận biết điều này dẽ dàng hơn, hãy dựa vào bảng tiêu chuẩn IP phổ biến dưới đây.

  • Chỉ số chống nước của thiết bị điện tử: 

chi so ip chomg nuoc

  • Tiêu chuẩn chống bụi của thiết bị điện tử:

chi so ip chomg nuoc

Chỉ số IP trên thiết bị điện tử sẽ giúp bảo vệ thiết bị của bạn tránh gặp phải những vấn đề hỏng hóc không đáng có. Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến chỉ số IP chống nước và bụi bẩn. Tiếng Vang Audio hy vọng với những chia sẻ này sẽ mang lại những thông tin cần thiết giúp cho bạn để có thể bảo vệ thiết bị tránh một cách an toàn và lâu bền nhất.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook