Những hiện tượng xảy ra khi đấu ngược dây loa và cách nối dây chuẩn xác

Trong quá trình kết nối các thiết bị âm thanh, đấu ngược dây loa là trường hợp xảy ra phổ biến. Điều này sẽ khiến cả hệ thống gặp vấn đề, thậm chí là hư hỏng và ảnh hưởng tới tuổi thọ của loa. Điều gì sẽ xảy ra nếu đấu sai dây? Khi đấu dây loa sai có hiện tượng nào nhận biết? Bài viết dưới đây của Tiếng Vang Audio sẽ giúp bạn giải đáp từng thắc mắc, đồng thời hướng dẫn cách đấu dây loa đúng để thiết bị vận hành tốt nhất.

dau nguoc day loa

>> Amply class d là gì? Công dụng, ưu và nhược điểm của amply mạch class d.

I. Điều gì sẽ xảy ra khi đấu ngược dây loa?

1. Đối với loa trở kháng, loa Bluetooth

Khi đấu ngược dây loa trở kháng, loa kéo hoặc loa Bluetooth, loa sẽ dễ bị chập trong quá trình hoạt động.

2. Đối với loa âm trần, loa điện áp, loa nén

Những dòng loa này đều sử dụng amply 70 – 100V nên dù đấu ngược dây thì loa vẫn có thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, sau khoảng 5 – 15 phút, thiết bị sẽ tự ngắt và không hoạt động được nữa.

Với những dòng loa điện áp sử dụng amply công suất lớn, đấu sai dây loa sẽ gây ra hiện tượng chập cháy loa.

Với những dòng loa có biến áp thì khi đấu nhầm dây, biến áp sẽ bị cháy. Để loa tiếp tục hoạt động, bạn có thể thay biến áp mới. Trường hợp loa không có biến áp thì hiện tượng cháy loa là điều chắc chắn sẽ xảy ra khi đấu nối nhầm dây.

II. Làm thế nào để nhận biết dây loa đã bị đấu sai

dau nguoc day loa

Sau khi đấu nối dây loa xong, bạn nên bật hệ thống để kiểm tra tổng thể xem có vấn đề gì không. Nếu thấy amply bị nóng bất thường và chỉ hát được một khoảng thời gian ngắn, sau đó amply tự ngắt thì nguyên nhân có thể là do bạn đã đấu sai cực của dây hoặc có hiện tượng hai đầu cực bị chập.

Ngoài ra, nếu sử dụng amply công suất lớn hoặc dòng amply karaoke của loa trở kháng công suất 10 – 120W thì khi đấu nối ngược dây, loa sẽ bị chập cháy cục công suất hoặc cháy cầu chì amply.

III. Hướng dẫn cách đấu dây loa đúng nhất

dau nguoc day loa

>> Hướng dẫn cách đấu nối amply vang số và lọc tiếng nhanh và chuẩn.

Trước khi tiến hành đấu nối dây loa, bạn cần kiểm tra tất cả các thiết bị như loa, amply, dây tín hiệu,… để xác định đúng cực ra vào. Bên cạnh đó, bạn cần biết chính xác trở kháng của loa để có thể đấu nối đúng cổng có trở kháng tương ứng với amply. Thông số này thường được ghi rõ tren amply với chữ output và ký hiệu 8Ω hoặc 16Ω.

Đối với loa có hai sợi dây thì dây dương thường là màu đỏ có in chữ, còn dây âm sẽ là màu đen không in chữ. Tương tự trên amply thì đầu cực âm sẽ nhận biết với sơn màu đen, cực dương sơn màu đỏ.

Để đấu nối, bạn hãy lấy dây loa dương nối với đầu cực dương của amply, còn dây loa âm sẽ nối với đầu cực âm của amply. Các loa khác có thể thực hiện tương tự để kết nối với amply.

Sau khi nối xong, bạn hãy vặn volume về 0, sau đó điều chỉnh âm lượng to nhỏ để kiểm tra loa. Nếu thiết bị hoạt động ổn định, âm thanh rõ nét và không rè thì điều này chứng tỏ bạn đã đấu nối thành công.

Đấu ngược dây loa không chỉ ảnh hưởng tới tuổi thọ của thiết bị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do chập cháy xảy ra. Hi vọng thông tin hữu ích ở bài viết trên mà Tiếng Vang Audio chia sẻ đã giúp bạn nhận biết được những hiện tượng xảy ra khi đấu ngược dây, đồng thời biết cách nối dây loa với amply đúng chuẩn để trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook