Hướng dẫn chi tiết cách dùng Audacity chuyên nghiệp

Phần mềm Audacity không chỉ giúp bạn có thể ghi âm trên máy tính, laptop mà còn hỗ trợ chỉnh sửa âm, lọc tạp âm và nhiễu, tách beat,… đơn giản. Audacity là phần mềm ghi âm và hỗ trợ chỉnh sửa file nhạc miễn phí trên máy tính. Bạn cần phải hiểu rõ các tính năng và nắm rõ những thao tác cơ bản để có thể biên tập âm thanh một cách chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây của Tiếng Vang Audio sẽ hướng dẫn cách dùng audacity chi tiết nhất.

cach dung audacity

I. Audacity là phần mềm gì?

Audacity là phần mềm miễn phí dùng để thu âm trên máy tính, laptop. Với Audacity, bạn có thể thu âm, biên tập và chỉnh sửa file âm thanh một cách đơn giản.

Một số tùy chỉnh phổ biến trong Audacity bao gồm sửa âm, lọc khỏi tạp âm, chỉnh sửa nhạc,… Bên cạnh đó, Audacity còn được biết tới là công cụ hỗ trợ xuất nhiều định dạng file âm thanh.

II. Cách tải và cài đặt Audacity

1. Cách tải Audacity

cach dung audacity

 • Bước 1: Tải phần mềm Audacity phiên bản mới nhất về máy.
 • Bước 2: Tải Plug-in LAME MP3 Encoder để hỗ trợ xuất ra tập tin định dạng MP3.
 • Bước 3: Tải và cài đặt Plug-in Ffmpeg import/export library để có thể nhập và xuất nhiều định dạng âm thanh khác.

>> Microphone boost là gì? Làm như thế nào để tăng âm lượng micro trên máy tính

2. Cách cài đặt Audacity

Sau khi đã hoàn tất tải Audacity phù hợp với hệ điều hành của thiết bị, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để cài đặt Audacity:

 • Bước 1: Mở vào file.exe vừa tải về ở bước trên để bắt đầu cài đặt.

cach dung audacity

 • Bước 2: Chọn ngôn ngữ cài đặt rồi nhấn OK.

cach dung audacity

 • Bước 3: Nhấn Next để bắt đầu cài đặt phần mềm.

cach dung audacity

 • Bước 4: Tiếp tục nhấn Next để cài đặt Audacity.

cach dung audacity

 • Bước 5: Nếu bạn có nhu cầu thay đổi mực lưu trữ file cài đặt thì hãy nhấn Browse và chọn Next.

cach dung audacity

 • Bước 6: Nhấn Next để tiếp tục cài đặt phần mềm.

cach dung audacity

 • Bước 7: Nhấn vào Install rồi chuyển sang bước tiếp theo.

cach dung audacity

 • Bước 8: Nhấn Next để tiếp tục quá trình cài đặt Audacity.

cach dung audacity

 • Bước 9: Nhấn Finish để hoàn thành cài đặt phần mềm Audacity.

cach dung audacity

 • Bước 10: Khi mở Audacity lần đầu, bạn hãy chọn Don’t not show this again at start up, sau đó nhấn OK.

cach dung audacity

>> Đọc thêm: Tai nghe kiểm âm là gì? Ưu nhược điểm của tai nghe kiểm âm

III. Cách dùng Audacity để biên tập và thu âm chuyên nghiệp

1. Cách biên tập, chỉnh sửa, cắt ghép, xử lý và xuất một file âm thanh có sẵn

1.1. Nhập file nhạc cần biên tập vào Audacity

Để nhập file vào phần mềm, bạn hãy chọn Tập tin, sau đó chọn Mở hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+O và chọn file nhạc cần biên tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể kéo trực tiếp file cần chỉnh sửa từ máy tính rồi thả vào vùng làm việc của Audacity.

1.2. Cắt nhạc với Audacity

Để tiến hành cắt nhạc bằng Audacity, bạn hãy nhấn nút Play màu xanh lá để nghe lại bản nhạc rồi xác định đâu là đoạn bạn cần cắt bỏ. Sau khi nghe xong, bạn hãy ấn nút STOP trên thanh menu để tiến hành biên tập.

Tiếp theo, bạn hãy nhấp chuột vào vùng sóng âm để chọn được thời điểm đầu đoạn cần cắt. Sau đó, bạn hãy nhấn giữ chuột và rê sang phía bên phải để chọn điểm kết thúc. Cuối cùng là bạn hãy nhấn Delete hoặc Ctrl+X hoặc hình cái kéo trên thanh công cụ để loại bỏ vùng âm thanh đã được chọn trước đó.

cach dung audacity

1.3. Cách ghép nhạc trong Audacity

Với Audacity, bạn có thể dễ dàng ghép nhiều file nhạc thành một file duy nhất. Đầu tiên, bạn hãy nhập tất cả các file nhạc cần ghép lại bằng cách vào Tập tin > chọn Nhập > chọn Âm thanh rồi chọn lần lượt những file cần ghép.

Audacity sẽ mặc định file nhập sau nằm ở phía dưới âm thanh nhập trước. Để ghép file thứ hai vào file thứ nhất, bạn hãy nhấp chuột và chọn bảng điều khiển nằm ở bên trái để chọn toàn bộ file nhạc thứ 2. Tiếp theo, bạn hãy nhấn Ctrl+X để cắt file nhạc.

Sau đó, bạn hãy nhấp chuột vào phía sau vùng sóng âm của file thứ nhất rồi nhấn Ctrl+V để dán. Nếu hai file không kết nối được với nhau, bạn có thể dùng biểu tượng <-> (mũi tên hai chiều) để dịch chuyển file nhạc theo ý muốn.

cach dung audacity

1.4. Cách xuất file MP3

Để xuất MP3 trong Audacity, bạn hãy vào Tập tin > chọn Export > chọn Export as MP3 > chọn vị trí lưu file > nhấn Save > nhấn OK.

cach dung audacity

2. Cách thu âm, loại bỏ tạp âm và tăng âm lượng với Audacity

2.1. Cách thu âm với Audacity

Để thu âm với phần mềm Audacity, bạn cần đưa beat đã chuẩn bị sẵn vào phần mềm bằng cách vào Nhập > chọn Âm thanh. Tiếp theo, bạn hãy bấm vào nút Record để bắt đầu thu âm.

Trong suốt quá trình thu âm,bạn sẽ nhìn thấy track thu âm hiển thị ngay phía dưới beat. Bên cạnh đó, bạn có thể linh hoạt chọn phím pause, stop để tạm dừng khi cần.

2.2. Cách loại bỏ tạp âm và nhiễu bằng Audacity

Để bản thu được tốt nhất, mọi tạp âm và nhiễu cần được loại bỏ. Audacity có tích hợp tính năng Noise Removal giúp bạn có thể lọc và hạn chế bớt những tạp âm này.

Để loại bỏ tạp âm, bạn hãy bôi đen tập âm thanh còn lọc. Sau đó vào Menu > chọn Effect > chọn Noise Reduction > chọn get Noise Profile > nhấn vào Hiệu ứng > chọn Noise Reduction. Bạn cần chờ một lúc để Audacity tiến hành lọc tạp âm.

cach dung audacity

2.3. Cách tăng âm lượng nhạc

Nhờ Audacity, bạn hoàn toàn có thể tăng âm lượng nhạc theo ý muốn bằng cách click vào biểu tượng Đồng hồ cát trên thanh Menu.

Sau đó, bạn hãy để chuột vào vùng biên của sóng âm thanh cho tới khi xuất hiện mũi tên 2 chiều thì hãy kéo lên hoặc kéo xuống để tăng, giảm âm thanh.

3. Cách tách beat bằng Audacity

 • Bước 1: Chọn Tệp tin > Nhấn vào Nhập > Chọn Âm thanh hoặc nhấn vào tổ hợp phím Ctrl + Shift + I.

cach dung audacity

 • Bước 2: Chọn file nhạc bạn muốn tách beat > sau đó nhấn chọn Open.

cach dung audacity

 • Bước 3: Chọn dải nhạc bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + A.
 • Bước 4: Nhấn vào Hiệu ứng > chọn Vocal Remover.

cach dung audacity

 • Bước 5: Phần mềm hiện ra 3 sự lựa chọn, bạn hãy chọn theo nhu cầu sử dụng bao gồm: Simple – Đơn giản; Remove frequency band – Xóa băng tần; Retain frequency band – Giữ lại băng tần. Bạn hoàn toàn có thể xem trước các tùy chọn này bằng nút Xem trước.

cach dung audacity

 • Bước 6: Sau khi chọn được tùy chọn phù hợp, bạn hãy nhấn OK để tiếp tục.

cach dung audacity

 • Bước 7: Bạn cần chờ đợi một lúc để Audacity xử lý âm thanh. Sau đó, nhấn vào Tập tin > chọn Export > Chọn Export Audio hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+E > Chọn thư mục lưu beat> Nhấn Save.

cach dung audacity

Tiếng Vang Audio đã hướng dẫn chi tiết cách dùng Audacity chuyên nghiệp. Hy vọng thông tin ở bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm khi dùng Audacity cắt ghép, chỉnh sửa nhạc.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook