Tai nghe kiểm âm là gì? Những khác biệt so với tai nghe thông thường?

Tai nghe kiểm âm là 1 thiết bị chuyên dụng được sử dụng khá phổ biến trong các phòng thu. Cấu trúc một tai nghe kiểm âm khá giống với tai nghe thông thường. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động và chức năng của tai nghe kiểm âm lại có sự khác biệt lớn so với các loại tai nghe trên thị trường. Vậy tai nghe kiểm âm là gì? Các chức năng của tai nghe kiểm âm trong phòng thu là như thế nào?

tai nghe kiem am la gi

I. Tai nghe kiểm âm là gì ?

Tai nghe kiểm âm là 1 loại tai nghe chuyên dụng dùng để kiểm định chất lượng âm thanh trong các bản thu âm. Loại tai nghe này cho chất lượng âm thanh chân thật và chi tiết để người nghe đánh giá được các lỗi trong bản thu.

>> Tham khảo tất tần tật các mẫu micro không dây có tại Tiếng Vang Audio

II. Một số chức năng của tai nghe kiểm âm trong phòng thu 

Thông thường, tai nghe kiểm âm sẽ có hai chức năng:

  • Nghe nhạc nền hoặc các loại âm thanh (giọng hát, tiếng guitar, piano,…) khi đang thu âm.
  • Kiểm định âm thanh trong các quá trình Editing, Mastering, Mixing

Tương ứng với mỗi chức năng trên, các nhà sản xuất đã thiết kế tai nghe kiểm âm với hai dạng riêng biệt là Closed-Back và Open-Back. Trong đó:

  • Closed-Back Headphone: cách ly tối đa các nguồn âm thanh khi đang thu âm, ngăn không cho âm thanh từ tai nghe lọt ra ngoài hoặc từ bên ngoài đi vào tai người nghe. Vì vậy, tai nghe này khá phù hợp cho ca sĩ sử dụng khi đang thu âm.
  • Open-Back Headphone: giúp tối ưu chất lượng âm thanh, mang tới âm thanh chân thực nhất. Tuy nhiên, kiểu tai nghe này dễ bị lọt âm thanh ra bên ngoài. Vì vậy tai nghe này phù hợp với Editing, Mastering, Mixing. Giá của tai nghe Open-Back thường đắt hơn so với tai nghe Closed-Back.

tai nghe kiem am la gi

>> Khái niệm microphone boost là gì? Hướng dẫn cách tăng âm lượng trên máy tính, laptop

III. Một số ưu và nhược điểm của tai nghe kiểm âm

1. Ưu điểm của tai nghe kiểm âm

1.1. Tiết kiệm chi phí

Tuy có giá thành cao hơn các loại tai nghe thông thường nhưng nếu so sánh với loa kiểm âm thì tai nghe kiểm âm có giá thành thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, nếu ngân sách có hạn thì tai nghe kiểm âm là một lựa chọn khá hợp lý. 

1.2. Yên tĩnh khi thu âm

Tiếng ồn luôn là một vấn đề rất khó giải quyết, nhất là đối với phòng thu gia đình. Tiếng ồn có thể phát ra từ bên nhà hàng xóm sẽ ảnh hưởng tới chất lượng bản thu. Vì vậy, chiếc tai nghe kiểm âm sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này nhanh chóng. Bạn sẽ hạn chế được tối đa tiếng ồn làm ảnh hưởng tới quá trình mastering và mixing.

1.3. Dễ dàng kiểm tra mọi nơi

Nếu dùng loa kiểm âm thì bạn chỉ có thể kiểm tra chất lượng bản mix tại phòng thu. Tuy nhiên, với tai nghe kiểm âm bạn có thể kiểm định bản mix khi đi trên đường, hay bất cứ nơi nào bạn muốn.

2. Nhược điểm của tai nghe kiểm âm

2.1. Độ chính xác

Mặc dù tai nghe kiểm âm bạn dùng là loại có chất lượng cao, độ thực của âm thanh rất lớn nhưng thiết bị này cũng không thể tái hiện 1 cách chính xác nhất về sự phân bố âm thanh nổi. Tai nghe kiểm âm được thiết kế ôm sát tai, vì thế sẽ làm âm thanh co cụm lại gần tai hơn, dễ dẫn đến việc đánh giá của người làm nhạc với toàn cảnh chưa chính xác hoàn toàn so với khi cùng loa kiểm âm.

2.2. Gây ra cảm giác mệt mỏi khi dùng lâu

Việc đặt tai nghe sát tai, âm thanh co cụm lại khi dùng lâu sẽ không tốt cho người làm nhạc. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc khi làm việc với cường độ cao.

tai nghe kiem am la gi

IV. Có nên sử dụng tai nghe kiểm âm để nghe nhạc?

Sau đây sẽ là một số lý do khiến tai nghe kiểm âm khác biệt với tai nghe thông thường, cụ thể như sau:

1. Không có mức âm trầm tăng lên

Hiện này, âm nhạc hiện tại đã có thêm nhiều âm trầm so với trước đây. Vì vậy, khá dễ hiểu khi tai của bạn sẽ lạ khi nghe các âm thanh khác. 

Tai nghe thông thường có chức năng tự động tăng âm trầm, thậm chí một số tai nghe còn có nút để tăng mức âm trầm. Đó là lý do tại sao khi nghe bằng tai nghe kiểm âm, bài hát sẽ khác biệt. Vì thế, bạn khó có thể đánh giá cái nào hay hơn mà chỉ đơn giản là bạn thích loại âm thanh nào hơn. 

Nếu âm trầm ở mức quá cao, bạn sẽ khó cảm nhận được 1 số yếu tố khác của bài hát. Khi đó, bạn chỉ cần chuyển sang sử dụng tai nghe không thêm âm trầm sẽ thấy bài hát có 1 màu sắc khác.

>> [Kinh Nghiệm] Thương hiệu máy trợ giảng nào chất lượng và giá cực ưu đãi

2. Tai nghe kiểm âm có tần số rộng và phẳng

Theo ước tính tai người có thể nghe được từ 20 Hz (bass) đến 20.000 Hz (treble). Tai nghe có thể đáp ứng tần số rộng nghĩa là chúng có thể tái tạo âm thanh ở tất cả tần số mà 1 người có thể nghe thấy. Nếu tai nghe có thể đáp ứng tần số phẳng nghĩa là chúng tái tạo từng tần số ở cùng 1 âm lượng mà không làm thay đổi âm thanh.

Tai nghe kiểm âm đáp ứng cả tần số rộng và phẳng, có nghĩa là loại tai nghe này tái tạo mọi âm thanh mà con người có thể nghe và âm thanh phát ra bằng nhau ở tất cả các tần số.

3. Thiết kế thoải mái và có độ bền cao

Tai nghe kiểm âm được sử dụng trong các buổi thu âm trong phòng thu, vì thế, đa số tai nghe đều được thiết kế khá thoải mái. Tuy nhiên không phải tất cả các loại tai nghe kiểm âm đều mang lại sự thoải mái cho người dùng.

Hơn nữa, dây cáp của tai nghe kiểm âm rất dày, chống lại những tác động vật lý, giúp tăng tuổi thọ của tai nghe lên rất nhiều.

tai nghe kiem am la gi

>> Xem thêm: Audacity là gì? Cách dùng Audacity như thế nào?

V. Tai nghe kiểm âm khác gì so với tai nghe thường?

Tai nghe kiểm âm có âm thanh khác với tai nghe thông thường, vì nó có tần số rộng và phẳng, không có thêm âm trầm và không làm biến dạng âm thanh.

Hơn nữa, tai nghe kiểm âm còn có thể thay thế cho loa kiểm âm 1 cách hoàn hảo trong trường hợp là những bản thu âm đơn giản và có thời gian làm việc ngắn, không áp lực

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc tai nghe kiểm âm là gì. Tiếng Vang Audio hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn một chiếc tai nghe phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook