Cách đấu dây loa 2 cầu cực kỳ đơn giản và an toàn

Ngày nay, có rất nhiều người đang sở hữu loa 2 cầu nhưng không biết cách đấu nối nào cho ra âm thanh tốt nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Tiếng vang Audio sẽ giới thiệu đến bạn cách đấu dây loa 2 cầu cực kỳ đơn giản và an toàn, cùng theo dõi nội dung thông tin chi tiết dưới đây.

cach dau day loa 2 cau

1. Loa 2 cầu là gì? Đặc điểm của loa 2 cầu

Loa 2 cầu được hiểu đơn giản là loại loa có 2 đầu cầu. Dòng loa này được sử dụng phổ biến trong ô tô vì loa ô tô thường được ghép nối nhiều cặp loa với trở kháng.

Loa 2 cầu có cấu tạo gồm 4 chấu, 2 đỏ và 2 đen trên cùng 1 driver thay vì 2 driver như thông thường. Nói cách khác, loa sử dụng 2 cuộn âm khác nhau trên cùng một driver, có thiết bị được mắc song song, có sản phẩm được mắc nối tiếp.

Loa 2 cầu có ưu điểm nổi bật là khả năng linh hoạt về trở kháng khi được ghép nối với amply. Ví dụ như:

  • Đối với loa có trở kháng 4 ohm hoặc 8 ohm thì không thể thay đổi được trừ khi phải lắp song song hoặc nối thêm 1 loa khác. Nhưng đối với loa 2 cầu thì trở kháng của nó có thể thay đổi từ 2 – 8 ohm dựa vào cách đấu nối các chấu của loa, bởi vì loa 2 cầu có tới 2 cách để đấu trong khi loa 1 cầu thì chỉ có 1 cách.
  • Về chất âm, công suất, đáp tuyến tần số hay thể tích thùng của loa 2 cầu và 1 cầu thì như nhau.

>> Xem thêm: Cách chỉnh amply nghe nhạc hay nhất hiện nay? Lưu ý gì khi chỉnh amply?

2. Cách đấu dây loa cầu an toàn và cho chất lượng âm thanh tốt nhất

Cách đấu dây loa 2 cầu không khó. Trên thực tế, loa 2 cầu có sự linh hoạt, có thể đấu 1 cầu hoặc đấu cả 2 cầu. Nghĩa là bạn có thể sử dụng 1 cuộn âm trong số 2 cuộn, chỉ khác là khi đấu nối cả 2 cuộn âm thì hệ số Qes (hệ số phẩm chất về điện) chỉ còn 1/2 so với khi dùng 1 cuộn. Trong khi đó, Qes lại liên quan tới hệ số EBP của loa (hệ số này được tính bằng fs/Qes).

  • Nếu EBP < 50, loa 2 cầu thích hợp để sử dụng trong thùng kín
  • Nếu EBP > 50, loa 2 cầu thích hợp sử dụng trong thùng có lỗ thông hơi.

Như vậy, khi đấu 1 cặp chấu trên loa thì Qes sẽ cao và EBP nhỏ và ngược lại khi đấu cả 4 chấu thì Qes lại nhỏ và EBP cao, thích hợp sử dụng với thùng có lỗ thông hơi.

Việc đấu dây loa 2 cầu 2 chấu hay 4 chấu còn tùy thuộc vào độ nhạy của loa. Nếu cuộn âm trong loa mắc song song thì chỉ được đấu 2 chấu dẫn đến độ nhạy của loa thấp hơn so với khi đấu 4 chấu. Do đó, nếu muốn tăng độ nhạy thì bạn phải đấu cả 4 chấu. Ngoài ra, cách đấu dây loa cũng có sự khác nhau đối với từng đơn vị sản xuất.

cach dau day loa 2 cau

2.1. Trường hợp có 4 loa 2 cầu:

Trường hợp có 4 loa 2 cầu, bạn cần mắc nối tiếp 1 cuộn âm của mỗi drive với nhau rồi đưa mỗi cặp sau khi mắc nối tiếp đưa ra 2 kênh amply. Qes vẫn bằng 1/2  so với khi sử dụng 1 cuộn âm, trở kháng tăng gấp đôi, điều này có nghĩa loa 4 ohm giờ trở thành 8ohm, độ nhạy tăng lên 6dB và công suất tăng gấp đôi.

Đối với 2 loa, khi mắc song song từng cuộn âm với nhau rồi đưa mỗi cặp sau khi mắc ra 2 kênh của amply, trường hợp này, Qes vẫn sẽ bằng 1/2 so với khi dùng 1 cuộn âm, trở kháng giảm 1/2, có nghĩa là loa 4 ohm sẽ trở thành loa 2 ohm, độ nhạy tăng lên 12dB còn công suất thì tăng lên gấp đôi.

2.2. Trường hợp có 2 loa 2 cầu:

Trong trường hợp này, mỗi loa sẽ đấu vào 1 kênh của amply và có nhiều phương pháp để đấu dây loa 2 cầu, cụ thể:

  • Chỉ sử dụng 1 cặp chấu, không lấy cực (+) của cặp này đấu với cực (-) của cặp kia. Các thông số của loa 2 cầu sẽ đều được giữ nguyên, không thay đổi.
  • Sử dụng 1 cặp chấu đầu vào 1 kênh của amply, theo đó cực (+)  của cặp này sẽ đấu với cực (-) với cặp kia khi đưa vào +/- của thiết bị amply; còn lại 2 chấu kia thì đấu với nhau. Vì sử dụng cả 4 chấu của loa nên Qes giảm xuống còn 1/2, RE thì giảm đi một nửa so với trường hợp 1, nghĩa là loa 4 ohm sẽ trở thành loa 2 ohm.
  • Hai cặp đấu song song với nhau và cùng đấu vào 1 kênh của amply. Trong trường hợp này, Qes và trở kháng của loa sẽ giảm đi 1/2, nghĩa là loa 4 ohm thì giờ thành loa 2 ohm; độ nhạy tăng lên 6dB.

>> Tham khảo:

2.3. Trường hợp có 1 loa 2 cầu:

cach dau day loa 2 cau

Nếu chỉ có 1 loa 2 cầu, bạn có thể dùng làm sub trong hệ thống loa 2.1. Hệ thống này được sử dụng phổ biến với loa 2 cầu và kết hợp với 2 loa vệ tinh. Trong hệ thống 2.1 tín hiệu từ 2 kênh của amply sẽ được đưa trực tiếp vào 4 chấu theo chiều cực (+) vào cực (+), cực (-) vào cực (-) theo từng cặp của chấu thông qua bộ phận phân tần.

Trên đây là một số chia sẻ về cách đấu dây loa 2 cầu đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bổ sung những kiến thức hữu ích trong việc đấu nối cho dàn âm thanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thêm về hệ thống âm thanh, hãy liên hệ với Tiếng Vang Audio để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook