Top 10 cách giúp giảm tiếng ồn khi thu âm hiệu quả nhất

Bên cạnh việc sử dụng thiết bị micro thu âm chất lượng để đảm bảo chất lượng âm thanh, bạn cũng cần lưu ý độ yên tĩnh trong quá trình thu âm để chất lượng âm thanh được tốt hơn. Hãy cùng Tiếng Vang Audio tham khảo một vài cách khắc phục nhỏ dưới đây để hạn chế tốt nhất tiếng ồn xung quanh, đảm bảo chất lượng âm thanh, giảm tiếng ồn khi thu âm được tốt nhất.

giam tieng on khi thu am

Làm thế nào để hạn chế tốt nhất tiếng ồn xung quanh trong quá trình thu âm?

1. Chọn micro có độ tự nhiễu thấp để hạn chế tiếng ồn

Tự nhiễu là quá trình tiếng ồn bị thu vào micro thông qua các thành phần như bóng bán dẫn, ống chân không, bảng mạch in hoặc là âm thanh phát ra từ các thành phần này được thân vỏ thu lại.

Thông thường, bạn có thể chọn micro có độ tự nhiễu thấp thông qua tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu (S/N hoặc SNR) do các sản phẩm rất hiếm khi thể hiện rõ chỉ số tự nhiễu  lên sản phẩm. Độ tự nhiễu càng thấp tương ứng với các chỉ số này càng cao, thường là 79dB trở lên.

2. Đặt micro gần với nguồn thu hơn để cải thiện tiếng ồn

Cách làm này giúp bạn cải thiện được tỷ lệ tín hiệu trên tiếng ồn S/N hoặc SNR của micro, giúp cho âm thanh ra với âm lượng to hơn và rõ ràng hơn. Nguyên nhân bởi việc di chuyển micro đến gần nguồn âm thanh hơn giúp cho tỷ lệ nhiễu trong tín hiệu ra của micro giảm, giúp âm thanh phát ra được rõ ràng hơn. 

Phương pháp này sẽ được phát huy tác dụng tốt nhất với các dòng micro cài áo, cài đầu,…

giam tieng on khi thu am

3. Sử dụng Shock Mount để giảm tiếng ồn

Các nguyên nhân trong quá trình sử dụng micro khiến âm thanh của bạn khi phát ra bị ảnh hưởng như tiếng ồn từ việc cầm micro, tiếng ồn từ các nhạc cụ, bước chân,… của cá nhân trên sân khấu,…. Vì vậy, trong những trường hợp này cách tốt nhất là bạn nên sử dụng một thiết bị giúp bạn giữ micro của bạn ít bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, như ShockMount chẳng hạn. Đây là thiết bị giúp loại bỏ những tiếng ồn cơ học gây ra, làm ảnh hưởng đến quá trình thu âm của bạn. Có 2 loại Shock Mount được sử dụng hiện nay bao gồm: Shock Mount chống sốc bên trong và bên ngoài. Tùy từng dòng micro mà bạn sẽ lựa chọn Shock Mount cho phù hợp.

giam tieng on khi thu am

4. Sử dụng màng lọc âm chắn gió để giảm tiếng ồn

Màng lọc âm giúp cho âm thanh thu âm của bạn ít bị ảnh hưởng bởi xung quanh hơn, giúp loại bỏ được các tạp âm, thậm chí loại bỏ được cả tiếng thở của bạn,  giúp cho âm thanh khi phát ra được tốt hơn nhiều.

5. Ghi âm trong môi trường yên tĩnh hoặc cách âm để hạn chế tiếng ồn

Một môi trường yên tĩnh, không có bị ảnh hưởng bởi các âm thanh bên ngoài gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi thu âm sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh của bạn được tốt hơn rất nhiều. 

Xem thêm: Mua micro thu âm chất lượng tốt. Kinh ngiệm mua micro thu âm

6. Sử dụng cáp mic cân bằng (balanced)

Cáp cân bằng là thiết bị giúp truyền tải âm thanh dựa trên hoạt động của 2 chân (khác với hoạt động của một chân của cáp không cân bằng) với cực dương là cực chứa tín hiệu âm thanh. Mọi nhiễu điện từ mà cáp gặp phải sẽ gây ra tiếng ồn, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thu, tiếng ồn này sẽ được loại bỏ ở mic preamp, đảm bảo âm thanh được rõ ràng, không bị tiếng ồn làm ảnh hưởng. 

7. Không đi dây cáp mic cùng với cáp nguồn

Bạn không nên sử dụng cáp micro cùng với cáp nguồn để đảm bảo không bị nhiễu điện từ EMI, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh thu của bạn. Hãy để dây cáp micro và dây cáp nguồn cách xa nhau để hạn chế tốt nhất nhiễu điện từ.

giam tieng on khi thu am

8. Sử dụng bộ lọc RF để loại bỏ tiếng ồn 

Tương tự với EMI, RFI- nhiễu tần số vô tuyến,  cũng chính là nguyên nhân khiến chất lượng âm thanh của bạn kém hơn. Theo đó, để giảm tối đa tình trạng nhiễu âm thanh do RFI, bạn nên sử dụng bộ lọc RF. Bộ lọc này không chỉ giúp bạn loại bỏ sóng điện từ RFI mà còn giúp bạn loại bỏ sóng EMI gây ảnh hưởng đến quá trình thu âm của bạn. 

9. Sử dụng tiền khuếch đại sạch để giảm tiếng ồn

Thiết bị Tiền khuếch đại sạch giúp bạn giữ được âm thanh nguyên bản từ micro của mình, cho phép bạn tăng hoặc giảm tín hiệu micro tùy ý, thậm chí các thiết bị chuyên nghiệp còn giúp thêm màu sắc cho tín hiệu mic. 

Thực tế, các micro động có độ nhạy thấp sẽ càng yêu cầu nhiều mức khuếch đại lên nhằm tăng mức đường truyền. Hiện nay, các dòng micro có độ nhạy thấp đều cần đến một bộ tiền khuếch đại sạch để có thể giảm tốt nhất tiếng ồn, bảo vệ chất lượng âm thanh được tốt hơn.

10. Sử dụng Preamp In- Line trước Mic Preamp để giảm tiếng ồn

Để có được âm thanh với độ ồn ở mức thấp nhất, đối với các dòng micro có độ nhạy thấp phải cần đến bộ tiền khuếch đại cao cấp để có thể đảm bảo tốt nhất chất lượng âm thanh khi thu vào. Thực tế, các bộ khuếch đại thường có giá thành rất cao. Vì vậy việc sử dụng bộ tiền khuếch đại nội tuyến Preamp In-Line để thay thế  được nhiều người cân nhắc sử dụng nhằm vẫn đảm bảo độ ồn thấp nhất. 

Trên đây là một số cách mà Tiếng Vang Audio chia sẻ cho bạn, giúp bạn có thể có được bản thu âm tốt nhất, không còn bị tiếng ồn làm ảnh hưởng. Nếu vẫn còn điều thắc mắc, băn khoăn lo lắng, hãy liên hệ với Tiếng Vang Audio qua hotline/ Zalo: 0937.015001 hoặc email: tva.audio@gmail.com để có thêm nhiều tư vấn, hỗ trợ hơn.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook