Audiophile là gì? Đặc điểm và định hướng của 1 Audiophile?

Hiện nay rất nhiều người yêu thích âm thanh, thích việc tái tạo lại âm thanh, khiến nó trở nên sống động và chân thực hơn. Những người có đam mê cuồng nhiệt với âm thanh như vậy được gọi chung là Audiophile. Trong bài viết hôm nay, Tiếng Vang Audio sẽ giải đáp cho bạn thuật ngữ Audiophile là gì và những thông tin hữu ích về một Audiophile.

audiophile la gi

>> Cuộn cảm là gì? Có cuộn cảm nào phổ biến hiện nay? Cách tự làm cuộn cảm cho loa bass chi tiết

I. Audiophile là gì? 

Audiophile là thuật ngữ được ghép từ 2 từ là Audio – nghĩa là âm thanh và Phile – sự cuồng nhiệt. Vậy hiểu đơn giản nhất, Audiophile là từ dùng để chỉ những người có niềm đam mê mãnh liệt với âm thanh, dù nó ở dạng nào, từ những âm thanh sơ khai đến những âm thanh đã được điều chỉnh bởi các thiết bị điện tử.

Trên thực tế, từ Audiophile ngày nay lại được sử dụng hơi khác so với ý nghĩa ban đầu. Audiophile là từ dùng để chỉ một nhóm người có đam mê và sự yêu thích quá trình tái tạo ra những âm thanh trung thực nhất và có thể không bao gồm những người yêu thích âm nhạc đơn thuần.

Audiophile nghiêm túc quan tâm về độ trung thực của âm thanh hơn những người bình thường. Mọi thành phần, sự biến đổi trong chuỗi âm thanh, các thông số thành phần nhỏ của ampe và loa,…đều được họ chú ý. Thậm chí, những Audiophiles cực đoan còn không thể chịu được khi sự không hoàn hảo ở mức nhỏ nhất.

>> Hướng dẫn cách chỉnh Amply Jarguar 203N hiệu quả. Lưu ý gì khi sử dụng?

II. Đặc điểm nhận biết một Audiophile chân chính

Hiện nay, mỗi người đều có cho mình một sở thích âm nhạc riêng biệt, do đó rất khó để nhìn vào một người và xác định liệu họ có phải là một Audiophile hay không. Tuy nhiên bạn có thể dựa theo những đặc điểm dưới đây để nhận biết một Audiophile chân chính:

 • Thích nghe nhạc (một người thích nghe nhạc đơn thuần chưa chắc là một audiophile nhưng một Audiophile chắc chắn sẽ thích nghe nhạc)
 • Có hiểu biết khá nhiều về âm nhạc, về cách nghe nhạc, các loại âm thanh cũng như thiết bị nghe nhạc để có một trải nghiệm nghe nhạc tối ưu nhất.
 • Luôn cố gắng tìm tòi và phối ghép các thiết bị âm thanh theo sở thích của bản thân. 
 • Thường yêu thích âm thanh từ khi còn trẻ và rất biết cách thưởng thức âm nhạc,…

III. Audiophile tìm nguồn âm ở đâu?

Hầu hết các Audiophiles đều có đôi tai khá khó tính, tiêu chuẩn âm nhạc thường khá cao, vậy nên những bản nhạc dung lượng thấp được sao trong đĩa CD thường không thể đáp ứng yêu cầu của họ.

Tuy nhiên trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, nguồn nhạc của các Audiophiles cũng trở nên phong phú hơn. Các trang web chia sẻ nhạc chất lượng cao với hàng ngàn, hàng vạn những bản nhạc nổi tiếng, nhạc lossless được sao chép trực tiếp từ phòng thu mà không qua bất kỳ bước cắt ghép âm thanh nào,…

Tuy nhiên, khi sử dụng nhạc số hóa, bạn cũng cần chú ý đến website cung cấp nhạc. Bởi một số trang web vì muốn tăng lượng truy cập đã dán nhãn một bản nhạc dung lượng  500Kbps thành nhạc lossless.

audiophile la gi

IV. Định hướng phát triển của một Audiophile như thế nào?

Các Audiophiles nằm ở mọi tầng lớp cũng như giới tính khác nhau, vậy nên điều này cũng ảnh hưởng khá nhiều tới định hướng phát triển của họ. Về cơ bản, Audiophile là những người yêu thích âm thanh một cách cuồng nhiệt, nên mục tiêu của họ chắc chắn là phải nắm bắt được sự chân thực của âm thanh bằng mọi giá. Họ chỉ cần tìm kiếm cho mình một thứ âm nhạc hay và phù hợp nhất.

Tuy nhiên, những âm thanh hay thường được tạo ra từ những Audiophile giỏi. Do đó, có thể nói định hướng của những Audiophile là phải ngày càng giỏi hơn. 

V. Một số trường phái trong giới Audiophile 

Dưới đây là một số trường phái cơ bản tiêu biểu trong giới Audiophile:

1. Phân theo thể loại nhạc

 • Phái nghe nhạc tiết tấu nhanh (pop, rock, new-age , classic,…)
 • Phái nghe nhạc tiết tấu chậm ( Audiophile vocals, jazz, blues,…)

2. Phân theo thiết bị:

 • Chơi theo trường phái “analog” hoặc “digital” 
 • Chơi “tubes” hay “bán dẫn” 
 • Chơi “loa kèn” hay loa “củ” thông thường, hoặc loa “mành”, loa “kim loại”… phức tạp

3. Phân theo nguồn thiết bị

 • Phái sử dụng những thiết bị âm thanh có thương hiệu: sử dụng những thiết bị âm thanh có sẵn của các hãng âm thanh nổi tiếng trên thế giới.
 • Phái tự lắp ráp: tự lắp ráp thiết bị âm thanh, tuy nhiên phái này chiếm tỷ lệ nhỏ bởi không phải ai cũng đủ kỹ thuật và khả năng để tự lắp ráp được.

audiophile la gi

VI. Top 10 tai nghe được giới Audiophile săn lùng

Headphone là một vật dụng không thể thiếu của Audiophile. Một chiếc tai nghe xịn chắc chắn sẽ mang đến cho Audiophile những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời nhất. Dưới đây là top 10 tai nghe được đánh giá là có chất lượng tốt nhất trên thế giới hiện nay:

 • Sony MDR-Z1R
 • Pioneer SE-Master 1
 • Sennheiser HD660s
 • Stax SR 009
 • Stax SR 007 MK2
 • Focal Utopia
 • Monoprice Monolith
 • Kingsound KS-H3
 • Sennheiser Orpheus
 • Sennheiser HD800s

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản chi tiết nhất về một Audiophile. Tiếng Vang Audio hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và có một cái nhìn đúng đắn về giới Audiophile.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook