Cần làm gì khi bình ắc quy loa kéo bị chai, hỏng?

Đối với loại loa kéo có bình ắc quy tích điện thì việc sử dụng loa đúng cách để tuổi thọ bình ắc quy được tốt nhất là rất quan trọng. Sạc điện loa kéo quá lâu hoặc quá nhanh đều dẫn đến tuổi thọ bình ắc quy của loa thấp, dễ bị chai hỏng. Hãy cùng Tiếng Vang Audio tìm hiểu những nguyên nhân và cách xử lý khi bình ắc quy loa kéo có dấu hiệu chai hỏng trong bài viết dưới đây.  

I. Nguyên nhân khiến bình ắc quy loa kéo bị chai hoặc bị hỏng

– Nguyên nhân số 1: Bình điện loa kéo dễ bị chai, hỏng nếu bạn thường xuyên sạc pin không đầy hoặc vừa sạc điện vừa sử dụng loa. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến tuổi thọ của bình ắc quy bị giảm nhanh chóng (trừ trường hợp loại loa kéo có được thiết kế dùng điện trực tiếp). 

Do đó đối với loa kéo dùng điện ắc quy (kí hiệu là DC) thì bạn nên sạc pin đầy rồi mới sử dụng. Còn đối với loa dùng được điện trực tiếp (kí hiệu là AC) thì cần chọn đúng nấc nguồn điện trực tiếp. 

– Nguyên nhân số 2: Do bạn sạc điện bình ắc quy quá lâu so với thời gian tiêu chuẩn của nhà sản xuất khuyến cáo. Thông thường, thời gian sạc lần đầu của loa kéo là 8 đến 15 tiếng tùy theo từng mẫu loa còn thời gian từ lần thứ 2 trở đi chỉ từ 3 đến 12 tiếng. Dưới đây, Tiếng Vang Audio sẽ hướng dẫn bạn số giờ sạc thông thường khi đã biết rõ thông số của loa:

Dung lượng Thời gian sạc lần đầu Thời gian sạc từ lần thứ 2
2A 3h  2h
3A 4h 3h
4,5A 5h 3h
7A 6h 4h
9A 6h 4h
12A 8h 5h
14A 8h 6h
17A 11h 7h
20A 12h 10h
26A 14h 12h
30A 16h 14h

Xem thêm: Hướng dẫn sạc pin loa kéo đúng cách giúp loa bền bỉ

– Nguyên nhân số 3: Có một số trường hợp bình ắc quy của loa kéo mới mua về đã bị hỏng hoặc sử dụng được trong thời gian rất ngắn. Lỗi này do nhà sản xuất nên bạn cần liên hệ với nơi đã mua hàng để được hỗ trợ. Vì thế, cần tìm địa chỉ bán hàng uy tín, chất lượng, có bảo hành bình điện và nên test hàng kỹ càng. 

bình ắc quy loa kéo 1.1

II. Hướng dẫn các cách để thay bình ắc quy loa kéo

– Cách 1: Nếu bạn đã biết thay bình ắc quy của loa kéo thì chỉ cần tìm địa chỉ tốt để mua bình ắc quy mới. Bạn phải tìm hiểu thông số của loa kéo (chẳng hạn 12V/4,5A , 12V/5A, 15V…) để mua bình điện cho phù hợp. 

Lưu ý: Số A (Ampe) có thể khác đi nhưng số V bắt buộc phải đúng với thông số bình ắc quy cũ của loa kéo. Nếu A càng lớn thì kích thước bình càng to nên khi mua bạn cần cân nhắc xem có bỏ vừa vào loa kéo hay không.

– Cách 2: Tìm cửa hàng điện tử uy tín, giá thành tốt và có bảo hành để thay bình điện loa kéo. Đối với loa kéo nhỏ thì giá bình ắc quy thường khoảng 300.000 VNĐ còn với loa kéo lớn thì dao động từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ. 

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KẾT NỐI LAPTOP VỚI LOA KÉO NHANH NHẤT

– Cách 3: Nếu bình ắc quy của loa kéo vẫn trong thời gian bảo hành thì hãy mang đến cửa hàng để được hỗ trợ. 

Cần làm gì khi bình ắc quy loa kéo bị chai, hỏng?

Qua bài viết trên, Tiếng Vang Audio đã chia sẻ với bạn những lý do khiến bình ắc quy của loa kéo nhanh bị giảm tuổi thọ và hướng dẫn xử lý khi bình điện bị chai, hỏng. Hy vọng thông tin trong bài viết giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để sử dụng loa kéo đúng cách giúp loa bền, cho chất lượng âm thanh tốt. 

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook