Nhạc 128kbps khác gì 320kbps, loại nào nghe hay hơn?

Trong âm nhạc, Kbps được hiểu là chỉ số truyền tải dữ liệu trên mỗi giây. Vậy Kbps có đặc điểm gì, phân loại như thế nào? Giữa bản nhạc 128kbps khác gì 320kbps và loại nào có chất lượng âm thanh tốt hơn? Hãy cùng Tiếng Vang Audio tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

nhac 128kbps khac gi 320kbps

I. Nhạc Kbps là gì?

Kbps (viết tắt của cụm từ Kilobit per second) là đơn vị đo tốc độ dẫn dữ liệu, trong đó, 1Kbps nghĩa là cứ trong 1 giây máy tính sẽ truyền dẫn và xử lý được lượng dữ liệu là 1000 bit. 

Trong âm nhạc, nhạc có chất lượng là 128Kbps có nghĩa là máy tính sẽ phải xử lý 128.000 bit, còn 320Kbps thì tương đương với 320.000 bit.

nhac 128kbps khac gi 320kbps

>> Cách để Sửa lỗi webcam bị lỗi đen màn hình trên Windows hiệu quả nhất.

II. Đặc điểm của nhạc Kbps là gì? Phân loại Kbps

Chỉ số Kbps càng cao nghĩa là trong 1 giây máy tính sẽ phải truyền dẫn và xử lý nhiều dữ liệu hơn, như vậy, về mặt truyền dẫn âm thanh thì chất lượng nhạc sẽ chi tiết và đầy đủ hơn.

Kbps (còn gọi là bit-rate) được chia ra thành nhiều loại khác nhau, bao gồm:

1. Constant bitrate (CBR)

Những trang web nghe nhạc online thường sử dụng dạng CBR này. Vì nó dùng bit-rate cố định, tức là với bất cứ đoạn nhạc nào (dù là nốt trầm, nốt cao hay không lời,…) thì cũng đều được xử lý với một chỉ số cố định (hoặc là 128Kbps hoặc là 320Kbps). Điều này gây ra sự lãng phí tài nguyên CPU máy tính.

2. Average bitrate (ABR)

Để khắc phục việc lãng phí tài nguyên CPU của CBR thì ABR ra đời. Đây là dạng bit-rate tùy biến, tức là với các đoạn nhạc nhẹ nhàng, không có quá nhiều chi tiết thì bit-rate sẽ thấp, còn đối với các đoạn nhạc cao nhiều chi tiết thì bit-rate sẽ cao hơn. Một vài đoạn mặc dù bit-rate giảm nhưng dung lượng file so với CBR thì vẫn giữ nguyên nên nhiều người cho rằng ABR vẫn chưa thực sự tối ưu.

3. Variable bitrate (VBR)

Đây là loại bit-rate được tối ưu nhất, vì nó có sự linh hoạt của ABR nhưng dung lượng file lại nhỏ hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm bộ nhớ lưu trữ.

III. Nhạc 128Kbps với nhạc 320Kbps loại nào nghe hay hơn?

nhac 128kbps khac gi 320kbps

Nhạc có chất lượng 128Kbps và 320Kbps đều là những định dạng nhạc phổ biến hàng đầu hiện nay. Khi xét trên phương diện file nhạc từ những nhà sản xuất uy tín, nhạc có chất lượng 320Kbps sẽ có chất lượng âm thanh tốt hơn, vì nó cho ra nhiều dữ liệu hơn mà máy tính có thể đọc được trong một giây. 

Hiện nay có rất nhiều chiêu để convert nhạc từ chất lượng 128Kbps lên 320Kbps, với những file nhạc lậu, nguồn gốc không chính thống được convert ngược thì chất lượng nhạc vẫn thấp như 128Kbps nhưng dung lượng lại nặng như 320Kbps. 

Để nhận biết nhạc nào có chất lượng 320Kbps với nhạc chất lượng 128Kbps thì bạn dùng một tai nghe chất lượng tốt và tập trung vào dải cao và trầm là có thể phân biệt được. Mặt khác, bạn cũng có thể kiểm tra bằng phần mềm, tuy nhiên, việc kiểm tra sẽ chỉ mang tính chất tham khảo, không thể chính xác tuyệt đối được vì nhiều file nhạc đã được convert ngược từ 128Kbps lên 320Kbps. 

IV. Mua loa ở đâu để nghe được nhạc ở chất lượng tốt nhất?

nhac 128kbps khac gi 320kbps

Nếu bạn là một người yêu âm nhạc, bạn nên đầu tư cho bản thân chiếc tai nghe chất lượng cao hoặc một dàn loa đỉnh. Bởi với những chiếc loa hay tai nghe “chống cháy” thì khó mà nhận ra sự khác biệt giữa 320Kbps và 128Kbps cũng như khó mà trải nghiệm được những giai điệu mà bản nhạc truyền tải.

Bạn có thể tham khảo mua loa tại Tiếng Vang Audio. Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong suốt thời gian phục vụ khách hàng, Tiếng Vang Audio tin chắc sẽ “Làm cho bạn thật sự hài lòng” về chất lượng sản phẩm và cả đội ngũ dịch vụ tận tâm.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm những kiến thức để bạn hiểu hơn về Kbps cũng như nhạc 128kbps khác gì 320kbps. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy liên hệ với Tiếng Vang Audio qua Hotline/Zalo: 0937.015001 (24/7) hoặc website tiengvangaudio.vn để được tư vấn tận tình và nhanh chóng nhất. 

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook