Hướng dẫn cách đấu nối Amply vang số và lọc tiếng đúng chuẩn

Đối với những người chơi Audio thì các thiết bị như Amply vang số, lọc tiếng đã không còn quá xa lạ. Chúng thường được sử dụng trong các dàn âm thanh nhạc sống, âm thanh đám cưới… để góp phần giúp âm thanh trong trẻo, hay hơn. Vậy Amply vang số, lọc tiếng là gì? Cách đấu nối amply vang số và lọc tiếng như thế nào? Hãy cùng Tiếng Vang Audio tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

cach dau noi amply vang so va loc tieng

I. Tìm hiểu chung về Amply, vang số, lọc tiếng

1. Vang số

Vang số là thiết bị xử lý kỹ thuật số cao cấp tự động, giúp hỗ trợ căn chỉnh âm bass, mid, treble thông qua phần mềm trên máy tính để tạo ra âm thanh có chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, vang số còn có khả năng chống rít, hú cực tốt và điều chỉnh hiệu ứng micro Echo, reverb, delay cực chuẩn cho giọng hát được hay nhất.

2. Amply

Amply là thiết bị điện tử xử lý tín hiệu và tái tạo âm thanh, giúp cho các dải âm hài hòa với nhau và căn chỉnh các hiệu ứng cho Micro như: Echo, Delay để cho giọng hát hay và mượt mà hơn. Không những vậy, Amply còn có tích hợp mạch sò tụ công suất để giúp tăng hiệu suất làm việc.

3. Lọc xì hay Equalizer (EQ)

Lọc xì hay Equalizer (EQ) là thiết bị được dùng để cân bằng các dải âm thanh bass, mid và treble để không bị quá các dải âm thanh và có thể gây ảnh hưởng không tốt đến loa. Ngoài ra, thiết bị này còn đảm nhận vai trò lọc các dải âm để mang đến các âm thanh trong trẻo và hay hơn.

>> Amply class d là gì? Công dụng, ưu và nhược điểm của amply mạch class d.

II. Cách đấu nối Amply vang số và Lọc tiếng đúng chuẩn kỹ thuật

cach dau noi amply vang so va loc tieng

1. Thao tác kết nối Amply với vang số

Hiện nay, hầu hết các dòng sản phẩm vang số trên thị trường đều có cổng Output để xuất tín hiệu ra Amply, vì vậy, việc kết nối vang số với Amply trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Sau đây là các bước đấu nối:

– Bước 1: Tìm các cổng AUDIO IN và OUTPUT trên vang số cũng như trên Amply.

– Bước 2: Sử dụng dây RCA dạng bông sen nối từ cổng OUTPUT 1 – 2 của Vang số vào đầu AUDIO IN của Amply. Lưu ý: Dây màu nào thì phải cắm đúng vào cổng màu đó với cùng 1 loại cổng trên cả 2 thiết bị.

– Bước 3: Nối từ cổng L/R Master của vang số đến cổng của Amply

2. Đấu nối Amply vang số và lọc tiếng

Để đấu nối lọc xì vang với Amply, ta làm theo thứ tự sau: Vang số > Lọc xì > Amply. Khi đấu nối, bạn cần sử dụng đến các jack cắm: 4 dây canon đực cái và 1 dây 3.5 tín hiệu vào từ điện thoại máy tính. Trong đó, dây 3.5 là tín hiệu vào vang số. Tiếp theo, từ vang số chúng ta sẽ chuyển tín hiệu từ cổng RS, LS hay cổng Left, Right xuống bộ lọc xì bằng dây canon đực cái. Cuối cùng, từ bộ lọc xì, ta sẽ chuyển tín hiệu thẳng xuống Amply/cục đẩy công suất bằng dây canon đực cái.

Với cách đấu nối này, tín hiệu sẽ được chuyển từ vang số qua lọc xì và xuống cục đẩy công suất, vì thế, chất tiếng ở mức tiêu chuẩn sẽ tuyệt đối, đạt chuẩn và đảm bảo hiệu quả cao, ổn định lâu dài.

>> Những hiện tượng xảy ra khi đấu ngược dây loa và cách nối dây nhanh, hiệu quả.

III. Kết nối vang, lọc xì, nâng tiếng với Amply hoặc cục đẩy

cach dau noi amply vang so va loc tieng

– Bước 1: Cắm nhạc đầu vào với cổng AUX1, AUX2 của vang số.

– Bước 2: Cắm 2 Jack Output của vang số vào đầu Input của lọc tiếng.

– Bước 3: Cắm 2 Jack Output của lọc tiếng vào đầu Input của nâng tiếng.

– Bước 4: Cắm 2 Jack Output của nâng tiếng với cổng vào A hoặc B của Amply.

Khi đã hoàn thành việc kết nối, bạn có thể bật nhạc và tiến hành căn chỉnh theo sở thích của mình.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về cách đấu nối Amply vang số và lọc tiếng. Hy vọng bài viết này của Tiếng Vang Audio sẽ giúp bạn hiểu thêm về các thiết bị này cũng như cách đấu nối đúng chuẩn để có được những trải nghiệm tốt nhất với hệ thống dàn âm thanh của mình.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook