Hướng dẫn cách làm loa tự chế bằng ly nhựa đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Với những ly nhựa hoặc chai nhựa đã bỏ đi, bạn có thể tái chế chúng và tạo ra những chiếc loa vô cùng đơn giản. Hãy cùng Tiếng Vang Audio tìm hiểu ngay về cách làm loa bằng ly nhựa tự chế đơn giản ngay sau đây.

cach lam loa bang ly nhua

I. Nguyên lý hoạt động của loa tự chế

Loa tự chế là một thiết bị tự chế dựa trên nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản như sau:

  • Dòng điện từ jack cắm sẽ được từ hóa nhờ cuộn dây đồng.
  • Cuộn dây kết hợp với nam châm làm không khí xung quanh rung động. Các rung động đó đã tạo ra âm thanh cho loa.

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Cách làm video karaoke trên máy tính đơn giản nhất.

II. Những vật dụng cần chuẩn bị để làm loa tự chế bằng ly nhựa

  • Một nam châm lớn hình tròn rỗng ruột
  • Một cuộn dây đồng
  • Băng dính
  • Hai ly nhựa
  • Một chai nhựa
  • Jack cắm chuẩn 3.5mm

1. Cách làm loa bằng phần đầu chai nhựa

– Bước 1: Loại bỏ phần đầu chai nhựa

Bạn cần cắt đi phần đầu của chai nhựa và giữ lại dài từ 6 – 8cm và mài phần miệng của chai nhựa sao cho mất hết các ren xoắn và lau sạch.

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 2: Cuộn dây đồng

Lấy dây đồng đã được chuẩn bị trước đó và quấn quanh miệng của phần đầu chai nhựa đã được cắt khoảng 100 vòng. Khi cuốn nên chừa một đoạn ngắn ở 2 đầu dây đồng để nối với jack cắm.

– Bước 3: Cố định nam châm vào miệng chai bằng keo

Dùng keo nến gắn cố định miếng nam châm nhỏ vào trong miệng chai. Khi dán cần giữ và cố định để nam châm dính chắc và không bị lệch. 

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 4: Gắn jack vào dây đồng

Bạn có thể lấy tai nghe không còn sử dụng nữa để lấy jack cắm, khi cắt jack cắm ra khỏi tai nghe cần chừa ra khoảng 6cm để nối với 2 đầu dây đồng đã được chừa ra. Sau đó nối hai dây đồng với hai dây của jack cắm và cố định bằng băng dính. 

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 5: Gắn nắp chai nhựa

Lấy nắp của phần đầu chai nhựa được cắt khoét một lỗ sao cho vừa jack cắm và dùng keo dính dán nắp với miệng chai lại. Sau đó gắn cố định jack cắm vào nắp chai.

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 6: Thu thành phẩm

Sau khi hoàn thành xong các bước đã được hướng dẫn bên trên, bạn đã có được một chiếc loa bằng nắp chai nhựa cho điện thoại. Để sử dụng, bạn chỉ cần cắm jack vào cổng tai nghe của điện thoại và bật nhạc. Tuy nhiên với cách làm loa tự chế này thì chất lượng của âm thanh sẽ không thể so sánh được với loa nghe nhạc thông thường nhưng sẽ mang lại một trải nghiệm khá thú vị.

cach lam loa bang ly nhua

2. Cách làm loa bằng ly nhựa

Cách làm hoa bằng ly nhựa cũng tương tự với cách làm hoa bằng chai nhựa, chỉ khác về nguyên liệu, thay vì dùng chai nhựa thì bạn dùng 2 ly nhựa (hoặc ly giấy đều được), còn nam châm thì dùng loại tròn rỗng ở giữa và thực hiện các sau:

– Bước 1: Cố định nam châm vào phần đáy của ly

  • Dùng băng dính cố định nam châm vào đáy ly.
  • Khoét ngay đáy ly một hình tròn vừa đúng với lỗ trên cục nam châm.cach lam loa bang ly nhua

>> Có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc?

– Bước 2: Cuộn dây đồng

Cuốn dây đồng vào nắp chai nhựa và cần cuốn đủ 100 vòng. Khi cuốn nên phân chia rõ ràng đầu dây và cuối dây nên chừa một đoạn ngắn ở 2 đầu dây đồng để nối với jack cắm.

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 3: Cố định nắp chai vào nam châm

Bạn cần dùng keo nến để gắn cố định nắp chai vào phần lỗ giữa của nam châm

cach lam loa bang ly nhua

– Bước 4: Nối dây đồng với jack

Nối hai đầu của đoạn dây đồng với đoạn jack cắm 3,5mm đã chuẩn bị trước đó và sau đó cố định lại bằng băng keo cách điện.

– Bước 5: Lồng 2 ly lại với nhau (ly thứ 2 trên ly thứ 1) 

Với bước này, bạn lấy chiếc ly nhựa còn lại chưa sử dụng và chọc thủng một lỗ sao cho vừa đủ để luồn được jack cắm qua. Sau đó lồng vào ly trước đó được gắn với nam châm để bảo vệ.

– Bước 6: Cắm loa vào điện thoại và xem thành quả

Sau khi hoàn thành xong các bước, bạn đã có được một chiếc loa bằng ly nhựa cho điện thoại. Để sử dụng, bạn chỉ cần cắm jack vào cổng tai nghe của điện thoại và bật nhạc.

cach lam loa bang ly nhua

Trên đây là những cách làm loa tự chế bằng ly nhựa mà Tiếng Vang Audio đã tổng hợp được. Mong rằng với những chia sẻ này có thể giúp bạn làm ra một chiếc loa nghe nhạc thú vị.

Tiếng Vang Audio là đơn vị chuyên cung cấp và lắp đặt các thiết bị chính hãng từ nhiều đơn hiệu. Tiếng Vang Audio cam kết tất cả sản phẩm tại đây đều là chính hãng, được bảo hành từ 12 – 24 tháng, hỗ trợ kỹ thuật miễn phí tận nơi, nhanh chóng 24/7. Đội ngũ kỹ thuật và nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, mang lại cho bạn trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook