Hướng dẫn cách làm video karaoke trên máy tính đơn giản nhất

Karaoke là hình thức giải trí ngày càng phổ biến và được ưa chuộng vì giúp thỏa mãn sở thích ca hát của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, đối với những bài hát mới hoặc bài nước ngoài chưa sub thì cần làm gì để hát được? Trong bài viết này, Tiếng Vang Audio sẽ hướng dẫn cách làm video karaoke trên máy tính có sub cực đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà.

cach lam video karaoke tren may tinh

>> Có nên mua loa kiểm âm để nghe nhạc?

I. Tìm hiểu về cách làm sub karaoke và video karaoke

Dựng video karaoke trên máy tính được hiểu đơn giản là cách tạo ra video của một bộ phim, một bản nhạc hoặc một đoạn clip và có chèn sub (lyric) chạy trên màn hình. Thực hiện làm video karaoke thường hướng đến 3 mục đích cơ bản sau: 

  • Tạo ra video để hát karaoke của một bài hát mới yêu thích mà lời bài hát chưa kịp cập nhật.
  • Dịch lời bài hát nước ngoài ra ngôn ngữ của một hoặc một số nước khác nhau.
  • Tạo phụ đề tiếng Việt cho các bộ phim nước ngoài giúp hiểu nội dung của bộ phim/clip nước ngoài mà khả năng dịch chưa được tốt hoặc tạo phụ đề tiếng nước ngoài cho phim Việt.

Để thực hiện làm video karaoke, bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ sub karaoke phổ biến hiện nay như: Proshow Producer, Aegisub, Karafun. Mỗi phần mềm sẽ có tính năng và ưu điểm riêng nên bạn cần tìm hiểu thông tin để lựa chọn phần mềm phù hợp nhất giúp việc làm video karaoke dễ dàng hơn.

Nếu bạn muốn học cách để làm video karaoke thì có thể dùng công cụ tìm kiếm Google, Youtube và gõ các tiêu đề liên quan đến việc dạy tạo video karaoke, chẳng hạn hướng dẫn làm sub karaoke với aegisub, hướng dẫn làm karaoke bằng eagisub, hướng dẫn làm karaoke bằng Proshow Producer, hướng dẫn làm karaoke bằng karafun…

>> Bạn có thể tự làm loa tự chế bằng ly nhựa đơn giản, dễ thực hiện tại nhà.

II. Hướng dẫn các bước làm video karaoke trên máy tính đơn giản

Để làm sub karaoke và làm video karaoke, bạn có thể tham khảo các bước đơn giản, cơ bản nhất dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị

cach lam video karaoke tren may tinh

Công việc đầu tiên trước khi làm video karaoke là bạn cần chuẩn bị các phần mềm, công cụ để hỗ trợ và phục vụ cho các bước làm tiếp theo. 

Trước hết, bạn cần tải một phần mềm hỗ trợ làm video karaoke như Proshow Producer, Aegisub, Karafun về máy tính. Sau đó, chuẩn bị một file nhạc nền, một file nhạc có giọng ca sĩ ở dạng MP3 hoặc WMA và một video bạn muốn làm sub. Ngoài ra, bạn cần có lời của bản nhạc (phiên âm, bản dịch) đã được đánh máy ở dạng Unicode.

Bước 2: Thực hiện làm video karaoke

cach lam video karaoke tren may tinh

Khi đã tải và mở thành công phần mềm được sử dụng để làm sub karaoke, video karaoke, bạn cần chèn file nhạc, video bằng cách tìm biểu tượng chèn file và tải file đã có sẵn trong thư viện rồi thực hiện các bước tiếp theo hướng dẫn ở hộp thoại được hiển thị. 

Tiếp theo, bạn hãy chèn lời bài hát (phiên âm, bản dịch) và canh sub để lyric chạy khớp với lời nhạc trong file nhạc hoặc video. Sau khi canh sub, bạn có thể thay đổi phông chữ theo ý thích hoặc sao cho phù hợp nội dung video. 

Sau đó, đối với sub karaoke thông thường, không chèn video là chèn hình nền, bạn có thể chọn một hoặc nhiều hình xuất hiện trong sub karaoke đồng thời chọn hiệu ứng cho hình ảnh để sub sinh động, hấp dẫn hơn. 

Cuối cùng, bạn cần tạo hiệu ứng cho dòng sub/karaoke. Bạn có thể lựa chọn 2 dạng hiệu ứng là hiệu ứng nặng và hiệu ứng nhẹ, hiệu ứng nặng thì màu sắc lung linh hơn còn hiệu ứng nhẹ thì tương đối đơn giản. Người mới học làm sub karaoke nên chọn hiệu ứng nhẹ để không gặp khó khăn khi dán vào karaoke/sub vào trong video.

Bước 3: Xuất file sub karaoke hoặc video karaoke

Để hoàn thành việc làm sub karaoke/video karaoke, bạn hãy chọn định dạng mình cần rồi xuất file và lưu trữ vào một thư mục trong máy tính. Thực hiện xong bước này là bạn đã có thể mở video vừa tạo để hát thử. Trường hợp cần chỉnh sửa bạn vào lại phần mềm để sửa và xuất lại file.

Qua bài viết trên, Tiếng Vang Audio đã chia sẻ các bước làm video karaoke trên máy tính đơn giản, nhanh chóng bằng các phần mềm miễn phí. Hy vọng bạn có thể dễ dàng tự tạo được các video karaoke để thỏa mãn đam mê ca hát ngay tại gia đình mà không cần lo lắng việc đầu hát chưa cập nhật do bài mới ra.

 

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook