Hướng dẫn cách thu âm bài hát tại nhà đơn giản

Nếu bạn là người đam mê ca hát nhưng không sắp xếp được thời gian đến phòng thu thì bài viết dưới đây, Tiếng Vang Audio sẽ mách bạn những cách thu âm bài hát tại nhà đơn giản nhưng vẫn đầy đủ quá trình chuyên nghiệp và mang lại chất lượng âm thanh tốt nhất. 

I. Thu âm là gì?

cach thu am bai hat tai nha

Thu âm là hình thức lưu lại âm thanh từ dạng sóng âm (analog), và chuyển đổi nó thành tính hiệu số (digital) trên máy tính và tạo ra file âm thanh. 

II. Một số thiết bị cần thiết để thực hiện cách thu âm bài hát tại nhà

Thu âm tại nhà muốn đạt được chất lượng âm thanh tốt cần phải có đầy đủ thiết bị. Dưới đây là một số thiết bị cần có để việc thu âm đạt được hiệu quả.

1. Mic thu âm

Mic thu âm là thiết bị chuyên dụng có khả năng lọc tạp âm cực kỳ chuẩn chuyên dùng cho việc thu âm thanh. Nên chọn những loại mic có độ nhạy cao, giảm tiếng ồn, hướng thu vòm chống rung và chống sốc, vocal dày dặn thu âm tốt và hạn chế tạp âm từ bên ngoài. Khi bắt đầu sử dụng mic, giọng hát của bạn sẽ được thu vào trực tiếp qua mic và ghi nhớ tại máy tính qua ứng dụng.

cach thu am bai hat tai nha

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại mic thu âm chất lượng cao như: TIKO T100, Audio-Technica AT2020, Micro TAKSTAR K600,…

2. Cách thu âm bài hát tại nhà với Soundcard

Yếu tố quan trọng của một phòng thu chuyên nghiệp đến từ mic thu âm và Sound Card chuẩn chất lượng.

Sound Card là thiết bị trung tâm kết nối mic thu âm với máy tính, loa hoặc điện thoại giúp bạn xử lý âm thanh ngay từ đầu vào đến đầu ra để tạo được hiệu ứng âm thanh đúng như mong muốn một cách chuẩn xác nhất. 

Từ những phòng thu tại nhà đơn giản hay phòng thu chuyên nghiệp, Sound Card luôn được xem là thiết bị phòng thu quan trọng nhất, vừa có chức năng kết nối đầu vào, phân phối âm thanh, xử lý tín hiệu số, tất cả đều chỉ nằm trong một thiết bị. 

3. Các dây kết nối và phụ kiện khác

Nếu sử dụng máy tính để thu âm và phát nhạc thì chỉ cần sử dụng dây kết nối lấy nguồn nhạc từ máy tính là có thể thu âm trực tiếp. Nếu thu âm bằng điện thoại, máy tính bảng, cần dùng thêm dây 3.5 kết nối qua cổng thường. 

Có những dây kết nối khác đi kèm để đáp ứng mọi nhu cầu cho quá trình thu âm tại nhà. 

cach thu am bai hat tai nha

4. Máy tính thu âm và những phần mềm thu âm

Phần mềm thu âm đơn giản cài đặt vào máy tính dành cho người mới như: Sonar, Nuendo, Cubase…

Audacity là phần mềm thu âm, chỉnh sửa đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Đây là phần mềm miễn phí với nhiều tính năng như chỉnh sửa file có sẵn, thêm các hiệu ứng âm thanh ,….

cach thu am bai hat tai nha

III. Cách thu âm bài hát tại nhà đơn giản

Khi đã có đầy đủ thiết bị cho việc thu âm bài hát, thì dưới đây là những cách thu âm đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện.

cach thu am bai hat tai nha

1. Tạo mới một bản thu âm

Tạo mới bản thu âm từ Micro, chọn kiểu thu âm là từ Microphone rồi nhấn Record để bắt đầu thu.

Thu âm từ Sound Card bằng cách chọn kiểu thu âm là Stereo Mix. Chức năng này thực hiện khi muốn thu âm những bản nhạc trên mạng mà không thể download hay những chương trình trên đài phát thanh.

2. Chỉnh sửa bản thu âm

Chỉnh sửa bất kỳ đoạn nào trong bản thu âm bằng cách dùng chuột bôi đen đoạn đó. Sau đó tuỳ vào mục đích mà chọn tính năng chỉnh sửa phù hợp như: Copy, Paste, Cut. Cần chú ý đến vạch thời gian ở phía trên để chọn ra đoạn cần sửa chính xác, nên nhấn Play nghe thử đoạn bôi đen trước khi chỉnh sửa.

3. Ghi bản thu âm ra File Mp3

Khi hoàn thiện xong bản thu âm, vào File và chọn định dạng lưu âm thanh sang dạng MP3. Đối với phần mềm Audacity, nên chọn Version ID3v1 để File Mp3 có thể nghe được bằng nhiều chương trình nghe nhạc hơn.

4. Một số kỹ thuật nâng cao trong việc thu âm

Kỹ thuật thu âm nâng cao có thể dùng để tăng chất lượng thu âm, đó là thu âm kèm nhạc đệm. Cách thu âm có nhạc đệm là bật nhỏ nhạc, ngồi gần loa và hát sao cho át tiếng nhạc càng tốt và thu như bình thường.

Như vậy bài viết trên đây đã mách bạn những cách thu âm bài hát tại nhà hiệu quả. Nếu bạn cần những phụ kiện hỗ trợ cho việc thu âm, cửa hàng Tiếng Vang Audio cung cấp các thiết bị như micro không dây, mic thu âm, loa di động,…. Sản phẩm cam kết chính hãng và chọn lọc chất lượng cao. Hỗ trợ test sản phẩm tận nơi miễn phí trước khi mua. Liên hệ qua Hotline: 0937 015 001 hoặc Email: tva.audio@gmail.com để được tư vấn về sản phẩm đúng với nhu cầu.

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook