Những mẹo thu âm cho video đơn giản và hiệu quả

Theo các nhà biên tập phim chuyên nghiệp, thứ phá hỏng một video chính là âm thanh nền không tốt do tiếng ồn, nhiễu xung quanh,… Thu âm cho video cơ bản không cần đến phòng thu chuyên dụng để đạt được chất lượng âm thanh cao mà bạn có thể thực hiện. Sau đây Tiếng Vang Audio sẽ chia sẻ một số mẹo thu âm cho video đơn giản mà hiệu quả mà bài viết sau.

meo thu am cho video

I. Những cách hỗ trợ lồng tiếng vào video hiệu quả trên điện thoại dễ dàng 

1. Sử dụng app Vivavideo

Trước hết bạn cần cài đặt app Vivavideo trên CH Play hoặc App store trước. Cài đặt xong, bạn vào app và chọn mục Chỉnh sửa, ấn vào video cần chọn. Lúc này hệ thống sẽ chuyển bạn tới màn hình giao diện mới, bạn chọn mục Nhạc, sau đó chọn Ghi lại để ghi âm giọng nói của bạn và ghép vào video trước đó.

Lia thanh dọc hiển thị ở màn hình để tua video đến đoạn mà bạn muốn lồng tiếng. Nếu bạn muốn lồng tiếng cho video ngay từ đầu thì sẽ trực tiếp nhấn vào Bắt đầu ở phần Ghi âm và thực hiện công việc ghi âm của bạn.

Có những đoạn thu âm gặp lỗi  nhỏ nhưng bạn không muốn phải xóa đi thu lại thì bạn có thể làm theo các bước sau:

– Ấn vào đoạn thu âm đang hiển thị trên màn hình

– Kéo thả và căn chỉnh đoạn thu âm để xóa đi phần sai và giữ lại phần đúng

– Nếu sau khi sửa mà không thấy hợp lý và muốn xóa đi thu âm lại thì hãy ấn nút Xóa trên màn hình

Vậy là bằng những bước đơn giản và gọn lẹ, bạn đã thực hiện xong quá trình thu âm trên app Vivavideo.

meo thu am cho video

2. Sử dụng app TikTok

Tiktok được coi là một trong những nền tảng social có sức hút lớn nhất hiện nay. Sức hút lớn nhất của nền tảng social này là cho phép người dùng dễ dàng chỉnh sửa cũng như đăng tải những clip trending thú vị, cùng với đó là kho tàng list nhạc đồ sộ.

Tiktok cũng là một lựa chọn app thu âm cho video trên điện thoại đơn giản mà rất hiệu quả. Mọi thao tác trên nền tảng này rất dễ sử dụng, cho phép người dùng dễ dàng sử dụng, điều chỉnh theo ý muốn của mình.

meo thu am cho video

Sau khi đã cài đặt phần mềm Tiktok trên máy, truy cập vào đó và ấn vào biểu tượng dấu cộng ở phía dưới cùng màn hình. Chọn tải lên video trong album mà bạn muốn lòng tiếng. Sau khi tải xong, bạn dễ dàng tìm thấy mục lồng tiếng cho video ở phía bên phải màn hình, ấn vào đó và bắt đầu thực hiện quá trình thu âm cho video.

Bạn có thể lựa chọn giữ hoặc bỏ tiếng sẵn có của video để thu âm âm thanh mới cho video. Khi đã hài lòng với bản thu của mình thì bấm nút Lưu phía trên cùng để lưu lại phần lồng tiếng của mình cho video. Bạn còn có thể thay đổi hiệu ứng giọng nói hoặc chèn thêm nhạc nếu muốn.

Xem thêm: Top 3+ mic thu âm tiktok được các Tiktoker, KOL ưa chuộng

3. Sử dụng app Capcut

CapCut thực sự là một ứng dụng chỉnh sửa video được ưa chuộng hàng đầu hiện nay bởi dễ sử dụng mà lại có rất nhiều tính năng nổi bật. Nếu bạn là một người lowtech nhưng lại muốn chỉnh sửa video một cách chuyên nghiệp thì CapCut sẽ mang lại cho bạn cảm giác đó. 

Sau khi bạn cài đặt thành công CapCut trên điện thoại, truy cập vào app và ấn vào biểu tượng dấu “+” để thêm video vào New project (Dự án mới). Và sau đó bạn có thể tha hồ bắt đầu công việc chỉnh sửa video của mình. 

Đối với việc thu âm, lồng tiếng cho video, bạn ấn vào mục Âm thanh phía dưới màn hình và chọn Lồng tiếng. Hãy giữ hình micro màu xanh, như vậy là bạn đã có thể bắt đầu quá trình lồng tiếng cho video rồi. Khi đã thu âm xong thì ấn vào mục thu âm sẽ đưa bạn sang giao diện mới – nơi bạn có thể chỉnh sửa chi tiết bản thu của mình. 

Được trang bị những tính năng đa dạng và tuyệt vời, CapCut chính là một trong những lựa chọn tuyệt vời thỏa mãn nhu cầu thu âm cũng như chỉnh sửa video của bạn. 

meo thu am cho video

II. Mẹo thu âm cho video bạn nên biết

1. Soạn thảo trước bài viết

Hãy soạn thảo trước kịch bản mà bạn muốn thu âm cho video để việc thu âm diễn ra mạch lạc và trôi chảy. Bạn có thể ghi kịch bản ra giấy hoặc đối với những video quá dài, hãy soạn sẵn kịch bản ra máy tính hay điện thoại để chắc rằng bạn sẽ không quên nội dung nói giữa chừng. 

Sau khi soạn kịch bản ra hãy chỉnh sửa câu từ sao cho mượt mà, trôi chảy nhất. Khi đã thực sự hài lòng mới bắt đầu thu âm để không mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa sau này.

meo thu am cho video

2. Ngắt nhịp và nghỉ từng câu

Khi thu âm, đừng nói triền miên từ đầu đến cuối, nó sẽ khiến bạn dễ bị ấp úng, líu lưỡi, bị vấp từ và nói nhầm từ… Điều này làm quá trình thu âm của bạn bị gián đoạn làm mất thời gian và video lồng tiếng của bạn cũng không hấp dẫn và chuyên nghiệp như bạn mong muốn. Vậy nên hãy tập ngắt nghỉ câu phù hợp, cứ nói 2-3 câu hãy ngắt nghỉ 1 lần. Cách ngắt nghỉ rất đơn giản, bạn chỉ cần ấn Ngừng và muốn tiếp tục thu âm thì chọn nút Bắt đầu.

Xem thêm: Những bước đơn giản để thu âm Podcast cho người mới bắt đầu

III. Cách chuyển văn bản thành giọng nói trong tiếng Việt

meo thu am cho video

Để chuyển đổi văn bản thành audio, bạn có thể truy cập vào website vbee. Giao diện chính sẽ hiển thị chỗ nhập văn bản, sau khi soạn thảo văn bản vào đó, bạn bôi đen toàn bộ đoạn văn muốn nghe và ấn nghe thử. Nếu ưng ý, bạn có thể tải đoạn audio đó về ở nút Tải xuống bên dưới. Vậy là quy trình chuyển đổi văn bản sang giọng nói tiếng Việt đã hoàn thành. 

Như vậy, Tiếng Vang Audio giới thiệu đến bạn những mẹo lồng tiếng cho video trên điện thoại và cách chuyển văn bản thành giọng nói nhanh và hiệu quả nhất. Hi vọng những điều trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn. 

Tiếng Vang Audio | Thiết Bị Âm Thanh Chuyên Nghiệp

Tiếng Vang Audio chuyên tư vấn giải pháp và cung cấp thiết bị âm thanh chuyên nghiệp như: Micro không dây, micro có dây, loa, máy trợ giảng, vang số, cục đẩy công suất, mixer và các phụ kiện âm thanh,… Phục vụ các nhu cầu  biểu diễn, sân khấu, giảng dạy, cá nhân,…với chất lượng tốt nhất, cam kết tư vấn khách hàng mua đúng sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu

Bình luận trên Facebook